Hướng dẫn kiểm tra bản quyền âm thanh video trước khi đăng

5/5 - (1 bình chọn)

Để tối ưu hóa trải nghiệm đồng thời giảm nguy cơ vi phạm liên quan đến nhạc, Tiktok đã cho ra mắt chức năng Kiểm tra bản quyền âm thanh video. Bạn có thể sử dụng chức năng này để quét xem video của mình có vi phạm bản quyền nhạc nào không trước khi tải lên. Cùng đọc bài viết dưới đây để biết cách sử dụng bạn nhé!

Làm cách nào để sử dụng kiểm tra bản quyền âm thanh video?

Các loại người dùng khác nhau sẽ có thể sử dụng những loại âm thanh video khác nhau để tránh trường hợp bị quét vi phạm. Bạn có thể tham khảo nó ở bảng dưới đây:

Loại người dùngLoại videoÂm nhạc
Tài khoản chính thức TikTok Shop (người bán)Tất cả video đã tải lênCML (Thư viện nhạc thương mại)
Tất cả nhà sáng tạoVideo có liên kết sản phẩmCML (Thư viện nhạc thương mại)
Video không có liên kết sản phẩmGML (Thư viện nhạc chung)
Loại âm nhạc được sử dụng trên Tiktok

Đối với người bán và nhà sáng tạo có quyền thương mại điện tử, cách dễ nhất để tránh vi phạm bản quyền nhạc là chọn nhạc từ Thư viện nhạc thương mại (CML) trên TikTok. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là nhà sáng tạo thương mại điện tử, bạn cũng có thể chọn các bài hát từ Thư viện nhạc chung (GML).

Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để biết hướng dẫn chi tiết hơn về cách sử dụng chức năng Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video nhằm phát hiện các vấn đề vi phạm bản quyền trước khi đăng video.

Các bước sử dụng Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video trên Tiktok

Đối với những người dùng chưa từng sử dụng chức năng này trước đây, bạn sẽ nhận được lời nhắc sau khi tải lên video có liên kết sản phẩm. Cùng thực hiện các bước sau để bật và sử dụng tính năng Kiểm tra bản quyền âm thanh trên Tiktok:

Lời nhắc về tính năng Kiểm tra bản quyền âm thanh video trên Tiktok
Lời nhắc về tính năng Kiểm tra bản quyền âm thanh video trên Tiktok

Bước 1. Bật nút “Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video”

  • Bấm vào Hồ sơ ở góc phải trên cùng màn hình -> Chọn Công cụ dành cho nhà sáng tạo
  • Chọn Cài đặt (biểu tượng răng cưa) -> Bật nút “Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video“.
Bật nút “Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video”
Bật nút “Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video”

Bước 2: Tải video lên Tiktok và chờ hệ thống kiểm tra âm thanh

  • Sau khi video được tải lên TikTok thành công, nếu bạn thêm liên kết sản phẩm, quy trình kiểm tra bản quyền sẽ tự động bắt đầu.
  • Quy trình kiểm tra mất khoảng 15 giây. Nếu bạn thoát hoặc nhấp vào “Đăng” trong thời gian này, quy trình kiểm tra sẽ không hoàn tất.
Tải video lên Tiktok và chờ hệ thống kiểm tra âm thanh
Tải video lên Tiktok và chờ hệ thống kiểm tra âm thanh

Bước 3: Có hai kết quả có thể xảy ra sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra

  • Nếu không phát hiện vi phạm bản quyền nào thì tuyệt vời! Nhấp vào “Tiếp” để đăng video của bạn.
  • Nếu phát hiện vi phạm bản quyền, bạn có thể chọn “Thay đổi âm thanh” để thay âm thanh này bằng các bản nhạc thương mại khác từ CML (Thư viện nhạc thương mại) của chúng tôi.
Có hai kết quả có thể xảy ra sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra
Có hai kết quả có thể xảy ra sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra

(Lưu ý: Nếu phát hiện vi phạm bản quyền từ âm thanh trong video, việc thay âm thanh này bằng nhạc thương mại sẽ hoàn toàn thay thế âm thanh ban đầu).

Việc sử dụng chức năng Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video trước khi đăng video sẽ giúp bạn giảm nguy cơ vi phạm liên quan đến nhạc và tăng lưu lượng truy cập cho nội dung chất lượng cao của mình.

Câu hỏi thường gặp

  1. Video của tôi đã được kiểm tra bản quyền. Việc thông qua quy trình kiểm tra bản quyền có nghĩa là video của tôi không có vi phạm, đúng không?

Không, việc thông qua quy trình kiểm tra bản quyền chỉ có nghĩa là video hiện tại không vi phạm bản quyền về âm nhạc. Việc này không có nghĩa là video đó không vi phạm các nguyên tắc khác.

  1. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không sử dụng chức năng Kiểm tra bản quyền âm thanh trong video trước khi đăng?

Bạn có thể tự do lựa chọn xem bạn có muốn sử dụng chức năng này hay không. Tuy nhiên, nếu bạn tải lên video thương mại điện có chứa nhạc không được phép sử dụng cho mục đích thương mại, video của bạn sẽ bị phạt vì vi phạm bản quyền. Do đó, để tối ưu hóa trải nghiệm của chính bạn cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của người khác, bạn nên sử dụng chức năng này.

Chúc các bạn ứng dụng thành công vào kênh của mình. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 346

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *