Mẹo chọn tone màu phù hợp trong video thương hiệu cá nhân

5/5 - (1 bình chọn)

Trong xây dựng thương hiệu cá nhân, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm lý học màu sắc có thể làm gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đến 80% và ảnh hưởng đến 85% quyết định ghi nhớ, mua hàng của khách hàng.

Những tone màu quen thuộc, nhưng lại có sức chạm rất lớn

  • Đỏ: Sức mạnh, tình yêu, năng lượng
  • Cam: Sự tự tin, thành công, dũng cảm
  • Vàng: Sáng tạo, hạnh phúc, ấm áp
  • Xanh lá: Chữa lành, tươi mới, chất lượng
  • Xanh dương: Lòng tin, bình yên, năng lực
  • Hồng: Đam mê, chân thành, ngọt ngào
  • Tím: Chung thủy, sang trọng, tham vọng
  • Nâu: Đơn giản, đáng tin, khỏe mạnh
  • Đen: Bí ẩn, tinh hoa, an toàn
  • Trắng: Sạch sẽ, ngây thơ, chân thành
Những tone màu quen thuộc, nhưng lại có sức chạm rất lớn
Những tone màu quen thuộc, nhưng lại có sức chạm rất lớn

Về giới tính:

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Kissmetric, xanh dương là màu được yêu thích bởi hầu hết các khách hàng thuộc giới tính nam và hơn 1/3 nhóm khách hàng nữ. Nếu kênh hướng đến tất cả các nhóm giới tính, các màu tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn là màu xanh dương, xanh lá cây hoặc đỏ.

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng có thể tạo điểm nhấn bằng các màu trung tính như đen, trắng và xám.

Cũng theo nghiên cứu này, màu sắc bị phân biệt rõ ràng nhất giữa các nhóm giới tính là màu tím, với 23% nữ giới và 0% nam giới thích màu này. Vì thế, màu tím là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu nhắm đến đối tượng khách hàng là nữ giới. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp với giới tính của đối tượng mục tiêu sẽ giúp thương hiệu trong việc tạo ra nội dung hình ảnh trực quan cho bộ nhận diện và website thương hiệu.

Về độ tuổi:

Sự khác biệt trong độ tuổi của tập khách hàng mục tiêu cũng ảnh hưởng đến mức độ yêu thích các màu sắc khác nhau. Nhóm khách hàng trẻ tuổi thường bị thu hút bởi những màu sắc có độ tương phản cao với tông màu sáng hoặc tối rõ rệt. Các màu cơ bản như xanh lam, vàng và đỏ cũng có xu hướng gây ra phản ứng mạnh hơn đối với nhóm khách hàng này. Độ tuổi càng cao, con người càng có xu hướng dịch chuyển sự yêu thích sang các tông màu nhạt và ít có sự tương phản.

Về văn hóa:

Một số màu sắc có ý nghĩa khác nhau tại các quốc gia khác nhau. Vì thế, lựa chọn màu sắc dựa trên đặc điểm văn hoá là một yếu tố vô cùng quan trọng mà các kênh thương hiệu cần cân nhắc khi tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình. Chẳng hạn, người Việt, Mỹ, Anh đánh giá xanh lam là một màu sắc tích cực, khơi gợi lòng yêu nước và cảm giác yên bình. Trong khi đó, ý nghĩa của màu sắc này lại thay đổi hoàn toàn tại Iran, nơi mà màu xanh da trời gắn liền với tang tóc.

Về hành vi mua hàng:

Dữ liệu của Kissmetrics cũng cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng. Những người có cá tính mạnh và hành vi mua hàng bốc đồng thường bị hấp dẫn bởi màu đỏ, cam, đen và xanh hoàng gia (royal blue). Những người có xu hướng mua sắm tiết kiệm thường yêu thích màu xanh hải quân (navy blue) và xanh mòng két (teal). Trong khi đó, những tông màu nhạt hơn như hồng và xanh da trời (sky blue) sẽ hấp dẫn những người mua hàng truyền thống.

Còn bạn, bạn đã lựa chọn được màu sắc thương hiệu của chính mình? Bắt tay vào vận dụng cho kênh của mình luôn nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *