Tiktok chuyển mình, thúc đẩy sáng tạo video có thời lượng dài

5/5 - (1 bình chọn)

Theo sự phát triển của nền tảng, nhu cầu của người dùng cũng ngày một tăng cao, video ngắn dưới 1 phút dường như không còn đủ để người dùng truyền tải được hết thông điệp đến khán giả. Vì thế, Tiktok đã dần chuyển hướng nền tảng của mình, khuyến khích người dùng sáng tạo những video có thời lượng dài hơn.

Tại sao Tiktok lại chuyển hướng thúc đẩy sáng tạo video dài?

Từ khi ra mắt, Tiktok đã nhanh chóng bùng nổ, trở thành một trong những nền tảng MXH được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Sự thành công của Tiktok đến từ việc nền tảng này đã tìm ra cho mình một lối đi riêng – video ngắn – một dạng video có sức lan tỏa rất mạnh mẽ.

Tại sao Tiktok lại chuyển hướng thúc đẩy sáng tạo video dài?
Tại sao Tiktok lại chuyển hướng thúc đẩy sáng tạo video dài?

Tuy nhiên, theo sự phát triển của nền tảng, nhu cầu của người dùng cũng ngày một tăng cao, video ngắn dưới 1 phút dường như không còn đủ để người dùng truyền tải được hết thông điệp đến khán giả. Vì thế, Tiktok đã dần chuyển hướng nền tảng của mình, khuyến khích người dùng sáng tạo những video có thời lượng dài hơn.

Tiktok chính thức có động thái “đổi mới” rõ ràng

Vào ngày 23/12 vừa qua, TikTok đã chính thức ngừng hoạt động của “Quỹ người sáng tạo” ban đầu. Theo đó, những nhà sáng tạo nội dung muốn kiếm tiền từ việc sản xuất nội dung trên Tiktok sẽ phải tham gia vào “Chương trình sáng tạo Beta” mới thay vì chương trình “Quỹ người sáng tạo” như trước đây. Và những video sản xuất ra phải đáp ứng điều kiện dài hơn 1 phút nếu họ muốn được ứng dụng trả tiền.

Tiktok chính thức có động thái "đổi mới" rõ ràng
Tiktok chính thức có động thái “đổi mới” rõ ràng

Từ trước tới nay, TikTok vốn luôn ấp ủ kế hoạch kéo dài thời lượng video, bắt đầu từ những đoạn clip 1 phút, sau đó nâng lên thành 3 – 5 phút và hiện là 10 phút. Thậm chí, một số nguồn tin cho biết công ty còn đang thử nghiệm những video dài 15 phút. Theo chuyên gia, yếu tố thời lượng chính là bàn đạp để TikTok gia tăng thêm doanh thu quảng cáo. Đồng thời với chiến lược này, Tiktok cũng có thể thúc đẩy người dùng dành nhiều thời gian hơn cho một ứng dụng của họ.

Theo Tiktok, đại diện phát ngôn Zachary Kizer, cho biết: “Dựa trên những bài học và thông tin mà chúng tôi thu được từ Quỹ sáng tạo trước đây, Tiktok sẽ tiếp tục phát triển những cách mới để tặng thưởng cho người sáng tạo góp phần làm phong phú thêm trải nghiệm trên nền tảng. Chúng tôi đánh giá cao những phản hồi và thông tin chi tiết trực tiếp từ cộng đồng người dùng để giúp đưa ra quyết định sáng suốt”.

Người sáng tạo sẽ được trả nhiều tiền hơn khi tham gia Chương trình sáng tạo Beta

Theo chương trình mới, các nhà sáng tạo nội dung lớn có 10.000 người theo dõi trở lên có thể kiếm tiền từ ứng dụng cho những video dài hơn một phút đồng thời đáp ứng một số tiêu chí khác.

TikTok đã giới thiệu chương trình này tới những người sáng tạo bằng cách nhấn mạnh rằng các video dài hơn một phút khuyến khích người xem dành nhiều thời gian hơn cho nội dung của họ cùng với đó “xây dựng niềm tin thông qua nhiều kết nối, thông tin và nội dung giáo dục hơn”, theo một bài đăng trên blog gần đây của Tiktok.

Chương trình sáng tạo Beta của Tiktok
Chương trình sáng tạo Beta của Tiktok

TikTok cũng nói rằng người sáng tạo sẽ được trả nhiều tiền hơn cho mỗi video theo Chương trình sáng tạo mới. Một số người sáng tạo đã đăng về việc kiếm được hàng nghìn USD trong những tháng đầu tiên tham gia chương trình. Đối với công ty, việc thúc đẩy nội dung dài hơn có thể là một quyết định kinh doanh đúng đắn.

Sự thay đổi của Tiktok liệu có đúng đắn?

Việc thay đổi luôn tiềm ẩn nhiều “rủi ro”, việc Tiktok thay đổi, chuyển mình từ video ngắn sang video dài liệu có phải là quyết định đúng đắn. Nhất là khi rất nhiều nhà sàng tạo nội dung, cũng như người dùng đến với Tiktok vì đây là ứng dụng video ngắn. Một nền tảng video ngắn với khả năng lướt nhanh qua nhiều loại nội dung khác nhau và gần như bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tạo video mà không cần lập kế hoạch hoặc có tải nguyên kỹ thuật số rộng rãi.

Sự thay đổi của Tiktok liệu có đúng đắn?
Sự thay đổi của Tiktok liệu có đúng đắn?

Một số người sáng tạo cho biết họ đã tham gia TikTok – thay vì YouTube hoặc các nền tảng khác – đặc biệt vì họ muốn tạo nội dung dạng ngắn và những thay đổi này có thể khiến họ khó kiếm tiền hơn từ ứng dụng với định dạng đã chọn.

Aly Tabizon – người sáng tạo nội dung, cho biết, việc kiếm tiền từ video TikTok của cô đã thay đổi cuộc sống kể từ khi cô bắt đầu sử dụng ứng dụng này bốn năm trước, cho phép cô cắt giảm thời gian làm việc và dành nhiều thời gian hơn cho con trai. Các video về chiêm tinh của cô thường có thời lượng dưới 10 giây.

Khi ra mắt Chương trình sáng tạo mới, cô và một số người sáng tạo nội dung khác tỏ ra lưỡng lự trước những thay đổi này.

TikTok cho biết với nội dung dài hơn, những nhà sáng tạo trung bình kiếm được hơn gấp đôi số tiền họ kiếm được trong năm qua. Công ty cũng cho biết họ đề xuất các video dài hơn giống như cách họ thực hiện các video ngắn hơn, dựa trên sở thích của người dùng hơn là thời lượng video.

Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 346

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *