Bạn có phải là người làm việc năng suất cao? 

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn có phải là người làm việc năng suất cao hay không? Đó là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Cùng xem 12 thói quen thú vị dưới đây để nhận biết bạn có thuộc top những người năng suất cao không nhé!

12 thói quen của người năng suất cao

Cuối năm mọi thứ đều bận rộn. Công việc. Gia đình. Học tập. Rất nhiều thứ phải làm, phải hoàn thiện. Trong khi chúng ta mỗi ngày chỉ có 24h! Thật muốn 1 ngày có 36 giờ để làm được hết tất cả mọi thứ. Và cũng để ta có chút thời gian nghỉ ngơi, để thư giãn. 

12 thói quen của người năng suất cao
12 thói quen của người năng suất cao

Nhưng Tùng biết điều đó là không thể! 24h/mỗi ngày/mỗi người, ai cũng công bằng. Chúng ta không thể thay đổi thời gian, nhưng chúng ta có thể thay đổi cách ta sử dụng thời gian. Đó là tăng năng suất. 

Cùng xem bạn có thuộc top người năng suất cao không với 12 thói quen thú vị này nhé! Những người làm việc năng suất cao sẽ có 12 thói quen sau: 

1. Xem xét lại những gì đã làm

Người làm việc năng suất cao, hành động bằng lý trí, không phải cảm xúc nhất thời. Do đó, họ hay xem xét lại những gì mình đã làm trong quá khứ. Để từ đó, có cái nhìn tổng quát, giúp đưa ra quyết định, định hướng chính xác cho hiện tại và tương lai.

2. Phát hiện những gì không hiệu quả

Người năng suất cao thường đánh giá các hoạt động hiệu quả và không hiệu quả. Từ đó, phát hiện và thừa nhận những sai lầm để tìm ra giải pháp cải thiện, thích nghi. 

3. Lên kế hoạch

Người năng suất cao dựa vào những gì hiệu quả và không hiệu quả để lập kế hoạch. Họ xác định mục tiêu và các bước hành động để thực hiện mục tiêu đó. Sau đó, cố gắng để thực hiện từng bước theo bản kế hoạch. Việc làm việc theo kế hoạch giúp họ luôn đi đúng hướng và tối ưu năng suất của mình.

Thói quen lên kế hoạch của người năng suất cao
Thói quen lên kế hoạch của người năng suất cao

4. Dự đoán trước trở ngại và đưa ra giải pháp

Khác với những người làm việc không hiệu quả, người năng suất cao thường dự đoán trước những vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Để hoạch định trước hướng đi nhằm tránh và giảm thiểu ở mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.  

5. Viết mọi thứ ra

Người có năng suất cao viết ra mọi thứ thay vì giữ chúng trong đầu. Họ đặt những suy nghĩ của mình vào giấy để sắp xếp thứ tự cho chúng. Sau đó, cố gắng biến chúng thành hành động cụ thể.

6. Ưu tiên

Người có năng suất cao xác định và chỉ tập trung vào các nhiệm vụ sẽ mang lại giá trị cao nhất.  Điều này có nghĩa là, họ thường thực hành các quy tắc để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc: quy tắc 80/20, ma trận Eisenhower,….

Thói quen ưu tiên của người năng suất cao
Thói quen ưu tiên của người năng suất cao

7. Đơn nhiệm

Khi những người có năng suất cao biết những gì họ nên ưu tiên, họ tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất và hoàn thành nó. Không có phiền nhiễu, không chần chừ. Và luôn suy nghĩ rằng: “Chắc chắn mình sẽ không chạm vào việc đó lần thứ hai”.

8. Đặt ra ranh giới

Người có năng suất cao đặt ra ranh giới về cách họ phân bổ thời gian, công sức. Họ làm việc theo lịch trình rõ ràng. Nói “không” với những nhiệm vụ không quan trọng và không khẩn cấp. Họ nghỉ ngơi tốt. Và có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

9. Tự động hóa và ủy quyền

Người có năng suất cao biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ không tự làm tất cả mà sẽ sử dụng các quy trình để tự động hóa hoặc ủy thác chúng cho những người khác. Những người có trình độ cao về vấn đề đó. Những người mà sẽ làm công việc đó tốt hơn họ tự làm một mình.

Thói quen tự động hóa và ủy quyền
Thói quen tự động hóa và ủy quyền

10. Hỏi những câu hỏi quan trọng

Stephen Covey đã viết: “Bạn không thể đặt một câu hỏi ngoài lĩnh vực kiến thức của mình. Đó là lý do tại sao câu hỏi của một người cho thấy mức độ hiểu biết và kiến thức của họ nhiều hơn câu trả lời của họ cho một số câu hỏi khác”.

11. Phát triển thói quen chủ chốt

Phát triển các thói quen quan trọng như đọc sách, tập thể dục, lập kế hoạch, xem xét, v.v. để tăng trải nghiệm của bản thân và từ đó nâng cao năng suất của bản thân trong nhiều lĩnh vực. 

12. Cam kết cải tiến liên tục

Không ai sinh ra đã là một người năng suất cao. Sự khác biệt quan trọng giữa những người làm việc năng suất cao và người làm việc không hiệu quả là khả năng học hỏi và cải tiến liên tục. Luôn luôn thúc đẩy bản thân tiến về phía trước. 

Tôi đã tìm ra những thói quen mình sở hữu. Còn bạn thì sao? Bạn có phải là người năng suất cao hay không? Hãy phản hồi cho Tùng biết nhé! 

Thói quen cam kết cải tiến liên tục
Thói quen cam kết cải tiến liên tục

Nếu bạn vẫn đang làm việc không hiệu quả. Đừng lo, không ai sinh ra đã là người làm việc năng suất đâu! Rèn luyện, cam kết và cải tiến liên tục, bạn chắc chắn sẽ nâng cao năng suất của mình. 

————–

PS: 

  • Đọc thêm về phương pháp thay đổi và phát triển bản thân tại Blog nguyenanhtung.vn nhé!
Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *