Làm sao để biết bản thân thực sự thích hay đam mê điều gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều người hỏi Tùng rằng: “Muốn làm video xây dựng thương hiệu cá nhân, nhưng bản thân lại không biết mình đam mê gì để đưa vào video?” Những bước sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu được chính mình!

Xác định sở thích, đam mê của bản thân

Có thể thấy không phải ai trong chúng ta cũng có thể xác định ngay từ đầu bản thân mình thích gì, có những người phát hiện ra đam mê từ rất sớm và sống cuộc đời huy hoàng với nó, có thể kể đến những ngôi sao thể thao như Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo.

Thế nhưng cũng có những người phải mất rất nhiều năm để tìm ra đam mê của bản thân như nhà sáng lập của thương hiệu gà rán nổi tiếng KFC, Harland Sanders, phải khi về già ông mới tìm ra được con đường của đời mình.

Xác định sở thích, đam mê của bản thân
Xác định sở thích, đam mê của bản thân

Vì vậy, nếu chúng ta sinh ra đã không sở hữu những năng khiếu, tài năng bẩm sinh, không thể định hướng trước được đam mê của bản thân trong tương lai, thì việc của chúng ta cần làm là không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm nhiều hơn để khám phá bản thân.

Vậy trong trường hợp ngược lại thì sao? Nếu bạn có quá nhiều đam mê để theo đuổi và gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Khi ấy hãy đi chậm lại, đừng cố gắng theo đuổi tất cả vì thời gian của chúng ta có giới hạn, hãy xem xét đến những lời khuyên, tư vấn từ những người đi trước đã có kinh nghiệm cũng như đánh giá lại sự phù hợp của khả năng bản thân với những đam mê đó và chọn ra một đam mê thực sự để có thể dành thời gian và sức lực để theo đuổi.

Xác định khoảng cách giữa đam mê và năng lực

Không phải lúc nào đam mê cũng đi kèm với năng lực, hiểu rõ bản thân là điều kiện cần và nắm bắt được khả năng bản thân là điều kiện đủ để biến niềm yêu thích, đam mê đó trở nên có ích và có ý nghĩa. Chúng ta cần lường trước được tiềm lực, lượng kiến thức kỹ năng vốn có sao cho phù hợp với đam mê mà mình theo đuổi.

Vậy làm sao để thu hẹp khoảng cách giữa đam mê và năng lực vốn có của bản thân? Câu trả lời đó chính là không ngừng phấn đấu, nỗ lực mở rộng năng lực, tiềm năng vốn có.

Xác định khoảng cách giữa đam mê và năng lực
Xác định khoảng cách giữa đam mê và năng lực

Bạn hãy cởi mở hơn trong những lựa chọn và cho phép bản thân thật nhiều cơ hội để trải nghiệm. Khả năng không phải là điều tự nhiên sinh ra đã có, thậm chí những thiên tài hiếm có cũng phải dành rất nhiều thời gian để trau dồi mới có thể đạt được thành công.

Bạn nên tập trung vào những việc mình đang làm, cố gắng thật tốt, hãy cân nhắc và lựa chọn thêm những điều mới, những kỹ năng cần thiết để bồi đắp thêm kiến thức.

Có những mục tiêu hiện tại là quá xa vời với bạn, nhưng sự nỗ lực và tinh thần cầu tiến sẽ kéo bạn đến gần với mục tiêu ấy qua từng ngày. Hơn thế nữa, nếu bạn gặp được những cơ hội khả thi và thú vị hãy đừng ngại ngần mà cho bản thân cơ hội trải nghiệm và cũng đừng sợ thất bại bởi chúng ta đôi lúc học được nhiều từ thất bại hơn là thành công.

Những giá trị đích thực mà niềm đam mê mang lại cho bạn

Khám phá ra đam mê của bản thân và có lộ trình đúng đắn để phát triển là một điều mọi người đều hướng đến.

Thế nhưng, chúng ta không chỉ cần phải trả lời cho câu hỏi về đam mê và sự phù hợp của nó đối với chúng ta mà còn phải hiểu được những giá trị mà đam mê đó mang lại.

Đích đến của mỗi chúng ta đều không giống nhau. Có những người mục tiêu của họ trong cuộc sống là giàu có, thành công vang dội, trở thành một người nổi tiếng được xã hội công nhận.

Những giá trị đích thực mà niềm đam mê mang lại cho bạn
Những giá trị đích thực mà niềm đam mê mang lại cho bạn

Có những người lại chỉ muốn một cuộc sống ấm áp, bình yên bên những người thân yêu. Khi ấy, chúng ta cần xem xét liệu đam mê ấy có thực sự mang lại những giá trị như chúng ta kỳ vọng, có phù hợp với đích đến trong cuộc sống của chính mình?

Lựa chọn lĩnh vực đúng đắn để theo đuổi sẽ mang lại cho chúng ta những niềm vui về thắng bại, vinh quang rực rỡ. Thế nhưng nếu điều đó không thể cân bằng với những giá trị khác của cuộc sống thì sẽ khó để chúng ta có được một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn.

Vai trò của người thầy trong quá trình khai phá bản thân

Bất kì ai cũng có thể trở thành thầy của chúng ta, từ thầy cô trên giảng đường, giám đốc, quản lý cấp trên cho đến những người bạn đồng nghiệp, khách hàng,… thậm chí là con em chúng ta. Tất cả đều là những người thầy sẽ dạy chúng ta về kiến thức, chuyên môn, kỹ năng, hay một thông điệp nào đó trong cuộc sống và cả đam mê. Học hỏi và lắng nghe là bí quyết quan trọng nhất để phát triển bản thân.

Vai trò của người thầy trong quá trình khai phá bản thân
Vai trò của người thầy trong quá trình khai phá bản thân

Đừng lo ngại vì sự thiếu sót của bản thân, hãy cởi mở và năng động hơn để tiếp nhận và cải thiện những điều mình làm sai và tiếp thu được thêm nhiều điều bổ ích.

Và nếu bạn chưa tìm được cho mình một người thầy đúng với mục tiêu làm video thương hiệu cá nhân của mình, bạn hoàn toàn có thể tham khảo kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng: http://nguyenanhtung.vn/Youtube

Khóa học Chuyên sâu Xây dựng thương hiệu cá nhân
Khóa học Chuyên sâu Xây dựng thương hiệu cá nhân

Và để lại thông tin để tham gia BUỔI 1 – CHUYÊN SÂU XÂY KÊNH THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN với hành trình khám phá và định vị bản thân, bắt tay ngay vào thực hiện hành trình xây kênh hiệu quả nhất

ĐĂNG KÝ TẠI: https://dangky.nguyenanhtung.vn/chuyensau

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *