Cách tìm kiếm từ khóa cho những ai làm video marketing

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang tìm kiếm từ khóa làm video marketing. Bạn muốn biết giải pháp để video nhiều tương tác. Đọc bài viết dưới đây để tối ưu SEO video Youtube nhé! 

Tìm kiếm từ khóa làm video marketing bằng Youtube Search

Tìm kiếm từ khóa video bằng Youtube Search là cách làm nhanh, đơn giản mà hiệu quả. 

Bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm chủ đề mà bạn muốn làm video. Chẳng hạn ở hình dưới đây mình đang muốn làm video với chủ đề “Cách phun xăm…”. Ngay lập tức ở phía dưới của thanh tìm kiếm Youtube đã đề xuất một danh sách các từ hay cụm từ khóa liên quan đến từ khóa gốc mình đã gõ trước đó. 

Việc bạn cần làm là mở ngay một file excel, file doc hay text,..tùy công cụ bạn thấy thuận tiện nhất và ghi chép chúng lại. Những từ khóa liên quan được hiện ra đều là những cụm từ được người dùng Youtube gõ tìm kiếm nhiều nhất. Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm video theo chủ đề này. 

Tìm kiếm từ khóa làm video marketing bằng Youtube Search
Tìm kiếm từ khóa làm video marketing bằng Youtube Search

Thay vì việc vắt óc nghĩ xem khách hàng thích chủ đề nào, khách hàng quan tâm đến vấn đề nào. Dùng ngay cách này, bạn đã biết được những vấn đề mà khách hàng đang quan tâm nhất hiện nay. 

Tìm kiếm từ khóa làm video marketing bằng Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ được cung cấp bởi Google, nằm trong dịch vụ Google Ads. Đây là công cụ giúp những người sáng tạo nội dung (content marketing) nắm bắt được các từ khóa đang được người dùng tìm kiếm nhiều nhất, từ đó, là cơ sở để lên kế hoạch cho chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Google Keyword Planner là một công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí và dễ dàng sử dụng. Nếu bạn chưa biết đến công cụ này. Bạn có thể truy cập vào đường link sau đây: https://ads.google.com/intl/vi_vn/home/tools/keyword-planner/. Và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm từ khóa bằng công cụ tuyệt vời này.

Sau khi truy cập vào đường link bên trên, bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới đây

Truy cập vào công cụ từ kiếm từ khóa video marketing - Google Keyword Planner
Truy cập vào công cụ từ kiếm từ khóa video marketing – Google Keyword Planner

Tiếp đó, bấm chọn nút Chuyển đến Công cụ lập kế hoạch từ khóa. Chọn Khám phá các từ khóa mới. 

Chọn Khám phá từ khóa mới để tìm kiếm từ khóa làm video marketing
Chọn Khám phá từ khóa mới để tìm kiếm từ khóa làm video marketing

Sau khi đã truy cập vào giao diện tìm kiếm từ khóa mới, nhập từ khóa gốc – các chủ đề mà bạn muốn làm trong video vào. Vd như bên trên, bạn hãy nhập từ khóa “cách phun xăm”. Và nhấn Nhận kết quả

Nhập từ khóa gốc vào để tìm kiếm các từ khóa liên quan có lượng tìm kiếm nhiều nhất
Nhập từ khóa gốc vào để tìm kiếm các từ khóa liên quan có lượng tìm kiếm nhiều nhất

Sau khi Google trả về một danh sách các từ khóa liên quan. Bạn hãy lựa chọn những “Từ khóa xanh”, có:

  • Số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cao (từ 100 – 1N trở lên). 
  • Thay đổi trong 3 tháng (từ 90% trở lên)
  • Thay đổi trong 3 tháng  (từ 90% trở lên)
  • Cạnh tranh thấp hoặc vừa
Chọn từ khóa xanh để làm video marketing
Chọn từ khóa xanh để làm video marketing

Ngoài các số liệu ở Google Keyword Planner, bạn cần search từ khóa trên thanh tìm kiếm của Google với cú pháp “từ khóa” và xem kết quả hiển thị của Google Search Box là bao nhiêu. Nếu kết quả tìm kiếm cho ra dưới 200k thì đó là từ khóa rất tốt và bạn cần sử dụng nó ngay lập tức cho video của mình. Nếu kết quả cho ra trong khoảng từ 200 – 250k thì từ khóa đó còn có thể xem xét. 

VD. Nếu từ khóa của bạn là bôi thuốc mỡ gì sau khi phun lông mày, bạn hãy gõ cụm từ “bôi thuốc mỡ gì sau khi phun lông mày” (có đóng mở ngoặc kép) và ấn Enter. Từ khóa này sau khi search google cho ra 278 kết quả. Do đó, đây là từ khóa rất xanh và bạn có thể sử dụng. 

Dùng Google Search Box để đo lường kết quả tìm kiếm từ khóa
Dùng Google Search Box để đo lường kết quả tìm kiếm từ khóa

Hãy sử dụng những từ khóa xanh để lên kịch bản video, đồng thời sau khi đăng tải video lên Youtube, sử dụng những từ khóa này để tối ưu cho mô tả, thẻ tags, nhằm nâng cao cơ hội đẩy top của video. 

Tìm kiếm từ khóa làm video marketing từ đối thủ cạnh tranh

Một nguồn từ khóa khổng lồ mà bạn có thể sử dụng được là từ chính đối thủ của bạn. Cách làm này vừa nhanh cho kết quả, đồng thời lại rất hiệu quả. Để một video lên top tìm kiếm, các kênh khác cũng phải rất nỗ lực, học hỏi và đầu tư công sức rất nhiều. Do đó, tại sao bạn không đi học hỏi từ họ?

Tuy nhiên, đối thủ ở đây là gì? Họ là những người làm cùng chủ đề với kênh của bạn. Ví dụ bạn làm về spa làm đẹp, thì đối thủ của bạn là những kênh làm về spa làm đẹp khác. 

Để nghiên cứu từ khóa của kênh đối thủ, hãy vào kênh của những đối thủ đó. Tiếp đó, chọn tab Video rồi nhấn chọn Sort by (Sắp xếp theo) rồi chọn Most popular (Phổ biến nhất) để xem những video phổ biến nhất của đối thủ. 

Lọc video marketing phổ biến nhất của đối thủ
Lọc video marketing phổ biến nhất của đối thủ

Sau đó Youtube lọc các video có độ quan tâm cao nhất, ranking top của kênh đổi thủ, bạn vào từng video một để xem cách họ viết tiêu đề và mô tả. 

Đọc và học hỏi tiêu đề, mô tả video của đối thủ
Đọc và học hỏi tiêu đề, mô tả video của đối thủ

Tiếp đến, để biết được video đó được ranking top bởi những từ khóa gì, với các thẻ từ khóa gì thì bạn cần dùng một chút thủ thuật. Vì ở chế độ bình thường, Youtube thường ẩn đi những dữ liệu đó. Các bước thực hiện gồm:

  • Ấn chuột phải > Xem nguồn trang
  • Sau khi chuyển sang giao diện cord, bạn hãy nhấn tổ hợp Ctrl + F để mở hộp tìm kiếm. Tại hộp tìm kiếm, gõ từ “keywords” (không gõ ngoặc nhé) rồi nhấn enter
  • Màn hình sẽ nhảy ra các từ khóa mà video này đang ranking, chúng được đặt trong dấu ngoặc vuông. Ví dụ ở hình bên dưới là từ “winnie”.
Tìm từ khóa đối thủ sử dụng để lên top video
Tìm từ khóa đối thủ sử dụng để lên top video

Sử dụng Extension VidIQ – công cụ tìm từ khóa phổ biến nhất 

VidIQ là công cụ nằm trong phần tiện ích của Chrome. Đây là công cụ hỗ trợ người dùng phân tích chi tiết về một video trên Youtube. Bạn có thể tải và cài đặt tiện ích này dễ dàng tại vidIQ vision for Chrome

Công cụ này cung cấp các tiện ích như: 

Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa làm video marketing - vidIQ
Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa làm video marketing – vidIQ
  • Chấm điểm SEO cho video, hiển thị thẻ mô tả, thẻ tag, thông tin kênh, social…
  • Kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa, lượt tìm kiếm hàng tháng lấy thông tin chính xác từ Youtube (chỉ có ở bản pro)
  • Phân tích đề xuất của video, xem video của bạn hoặc đối thủ được đề xuất từ kênh nào, nguồn nào, trang web nào…

Trên đây là 4 cách giúp bạn tìm kiếm từ khóa làm video marketing đơn giản, dễ dàng và miễn phí. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về cách tìm kiếm từ khóa. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn tìm nội dung ý tưởng video Tiktok không giới hạn

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 346

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *