Dạy con bản lĩnh như đại bàng! 

5/5 - (2 bình chọn)

Mỗi bậc cha mẹ đều muốn những điều tốt đẹp nhất đến với các con của mình. Tuy nhiên, việc tìm ra một phương pháp dạy con, để con tự trưởng thành, tự xây dựng nhận thức tốt dường như là điều rất khó khăn. Tùng biết ơn vì vào nhiều năm trước, mình đã được đồng hành trong các khóa học Eagle Camp của thầy Phạm Thành Long. Và từ đó, tư duy về phát triển bản thân của Tùng đã có sự thay đổi rất nhiều. Và giờ đây Tùng đã áp dụng những phương pháp quý giá đó trong việc giáo dục con cái trưởng thành.

Câu chuyện về đại bàng dạy con tập bay

Dạy con trở thành đại bàng
Dạy con trở thành đại bàng

Trong thế giới của các loài chim thì đại bàng được coi là loài chim dũng mãnh nhất. Chúng chỉ làm tổ trên vách đá, nơi cheo leo giữa vực sâu để ấp trứng. Nơi ấy không có một loài vật nào có thể đến được ngoại trừ đại bàng và thần chết, trước mặt chúng là đại dương mênh mông.

Trên thế giới, người ta truyền tai nhau rất nhiều câu chuyện từ đại bàng. 

Nhưng có lẽ câu chuyện về đại bàng dạy con tập bay là câu chuyện mà hầu như ai ai cũng đều biết tới. 

Bài tập bay đầu tiên của đại bàng con được bắt đầu bằng hành động hất con từ trên cao xuống của đại bàng mẹ. Đối mặt với vực sâu hun hút và với những cơn sóng điên cuồng gào thét, đại bàng con vô cùng sợ hãi. Chúng chới với giữa không trung, vẫy vẫy đôi cánh bé nhỏ để mong có thể đưa mình lên cao nhưng không thể, chúng vẫn còn quá nhỏ bé, nó như lịm đi và rơi xuống.

Ngay lúc đó, đại bàng mẹ lao xuống và đưa chúng trở lại vách đá. Nhưng rồi, ngay sau đó, chính đại bàng mẹ lại tiếp tục đẩy đại bàng con xuống vách đá… Đại bàng con vẫn lại vỗ cánh, vỗ mãi, và chao đảo. Nó đã bắt đầu đón được gió nhưng vẫn chưa thể bay. Một lần nữa, đại bàng mẹ lại đưa nó trở lại khi nó lịm đi và rơi xuống. Cứ như vậy, điều này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi các con đại bàng con có thể bắt đầu vỗ cánh và bay được. Lúc đó, đại bàng mẹ sẽ như mỉm cười và đập cánh bay đi, để lại các con với cuộc sống mới. Đại bàng con hiểu rằng, từ nay nó phải tự kiếm sống, tự đương đầu với mọi khó khăn, nó phải dũng mãnh như đồng loại của nó, và rồi chính nó cũng dạy con mình tập bay như thế.

Tôi muốn con mình trở thành đại bàng

Tôi muốn dạy con trở thành đại bàng
Tôi muốn dạy con trở thành đại bàng

Cũng giống như đại bàng mẹ, tôi dạy con thành những những chú đại bàng. Không bao bọc, không che chở chúng một cách thái quá. Tôi chỉ là người tạo môi trường tốt nhất cho các con mặc sức vùng vẫy. Chỉ là người cứu vớt chúng những lúc chúng gặp hiểm nguy. Không bao bọc, bởi tôi biết, tương lai, ở ngoài kia, còn một cuộc hành trình dài, đầy trông gai, đầy khó khăn đang chờ chúng phía trước. Và những lúc khó khăn đó, những lúc trông gai đó, tôi không thể lúc nào cũng ở bên chúng. 

Tôi muốn dạy cho các con mình bản lĩnh như những chú đại bàng, để chúng thỏa sức vùng vẫy trong khoảng trời mênh mông mà chúng đã chọn. 

Tôi biết, bạn cũng đang làm cha, làm mẹ. Và cả bạn và tôi. Chúng ta đều muốn mang đến tất cả những gì tốt đẹp nhất cho con cái của mình. 

Nhưng hãy nhớ rằng, đừng BAO BỌC chúng quá. Muốn con cái trưởng thành, phát triển và mạnh mẽ. Hãy nuôi dạy con thành những “chú chim đại bàng”. Chứ đừng biến chúng thành những “chú gà công nghiệp”. 

Để nuôi con trở thành hậu duệ dũng mãnh, đại bàng mẹ sẵn sàng đóng vai “ác”, hất con mình xuống vách núi sâu. Hành động này tuy có phần tàn nhẫn, nhưng nó là cách đại bàng dạy cho con trở thành “vua” của bầu trời, khiến muôn loài nể phục. 

Trong tương lai, các con rồi cũng giống như đại bàng, phía trước chúng là núi sâu thăm thẳm, là gập ghềnh, là khó khăn, và đội lúc buộc chúng phải vấp ngã. Nếu con đã đủ cứng cáp, đủ trưởng thành thì dù có vấp ngã nào, có trở ngại nào, thì con vẫn mạnh mẽ đứng lên và tiến về phía trước. Giống như những chú chim đại bàng vẫn luôn bay hiên ngang trong khoảng trời rộng lớn ấy. 

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *