Gợi ý cách viết kịch bản video Tiktok chuẩn chuyên gia 

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là một nhà bán hàng. Bạn là một nhà kinh doanh. Và bạn đang muốn xây dựng nội dung cho kênh Tiktok của mình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách viết kịch bản video Tiktok chuẩn chuyên gia bạn nhé! 

1. Tốc độ nói của chuyên gia là 2 từ/giây

Để viết kịch bản video cho kênh Tiktok, trước tiên, bạn phải xác định độ dài tối đa của một kịch bản video tiêu chuẩn. Bởi nếu viết kịch bản quá dài thì khi quay video sẽ rất lan man, xa rời trọng tâm vấn đề. Ngược lại, nếu viết quá ngắn, video sẽ không truyền tải được hết những giá trị mà chuyên gia muốn truyền tải. Cũng như những giá trị mà người xem muốn được nhận. 

Tốc độ nói của chuyên gia là 2 từ/giây
Tốc độ nói của chuyên gia là 2 từ/giây

2 từ/giây là tốc độ trung bình mà một người có thể nói trong video. Tốc độ này thường sẽ chính xác hơn trong các video chuyên gia. Hoặc trong các video đơn giản, không có nhiều tình huống, B-roll. 

Đối với các video dạng kể chuyện, tốc độ nói có thể chậm hơn. Tuy nhiên, về cơ bản thì con số 2 từ/giây vẫn là con số trung bình có độ chính xác cao. Và được sử dụng để ước lượng độ dài của kịch bản. 

Lấy ví dụ, nếu bạn muốn viết kịch bản cho video 1 phút trên Tiktok. Bạn sẽ viết kịch bản ở độ dài 60 x 2 = 120 từ (khoảng ¼ trang giấy nếu đánh máy và khoảng ½ nếu viết tay). 

2. Viết kịch bản cấu trúc What – Why – How 

Nếu như ngày trước viết văn có cấu trúc Mở bài – Thân bài – Kết bài. Thì nay khi viết kịch bản video cũng có công thức để bạn tuân theo. Đây là một công thức đã được rất nhiều Youtube, Tiktoker,…những nhà sáng tạo nội dung áp dụng và đạt được thành công. 

Khi viết kịch bản video cho Tiktok hay cho bất cứ nền tảng nào, nếu bạn tuân thủ đúng và đủ cấu trúc What – Why – How, bạn chắc chắn sẽ có một video chất lượng và thu hút người dùng.

Viết kịch bản cấu trúc What - Why - How 
Viết kịch bản cấu trúc What – Why – How 

Cách áp dụng công thức này như sau: 

What: Cái gì? 

Trả lời câu hỏi: “Đó là cái gì?”. Chẳng hạn nếu bạn muốn viết về “Bí quyết để có làn da mịn màng vào mùa đông”. Thì What ở đây là: 

  • Uống nước 
  • Ăn nhiều trái cây, rau xanh 

Các cách bạn nêu ra để giải quyết vấn đề chính là nội dung What – Cái gì trong kịch bản video. 

Why: Tại sao? 

Trả lời câu hỏi: “Tại sao lại cần dùng nó”. Nó có những lợi ích gì? Tính năng ưu việt gì? 

Chẳng hạn với chủ đề đã nêu bên trên. Sau khi đã nêu ra What – Uống đủ nước, ăn nhiều trái cây, rau xanh,…

Tiếp theo là nêu lên Why: 

  • Tại sao uống nước sẽ có làn da mịn màng vào mùa đông? 

“Vì vào mùa đông, không khí ẩm kèm độ ẩm thấp khiến cho làn da của bạn bị khô ráp và nứt nẻ. Uống nước sẽ giúp da bạn bổ sung lại lượng nước cần thiết, giúp da duy trì tình trạng ẩm ướt, da luôn mịn màng và có sự đàn hồi”. 

Tương tự, áp dụng câu hỏi Why cho các What còn lại – Ăn nhiều trái cây, rau xanh.

How: Như thế nào? 

Sau khi đã nêu đủ Cái gì (What) và Tại sao (Why). Bước cuối cùng là nêu lên How (Như thế nào). Tức nêu lên giải pháp và cách thức thực hiện các What đã nêu. 

Như trong ví dụ. Sau khi nêu để có làn da mịn màng ta cần uống đủ nước (What). Vì uống đủ nước sẽ thế nào, sẽ thế kia (Why). Tiếp đến là hướng dẫn người dùng cách uống nước đúng cách để có làn da khỏe mạnh. Uống 2 lít nước mỗi ngày. Uống dải trong ngày, kể cả lúc không khát. 

Viết kịch bản mẫu – áp dụng cấu trúc What – Why – How 

Như vậy, đầy đủ kịch bản cho chủ đề “Bí quyết để có làn da mịn màng vào mùa đông”, bạn có thể viết kịch bản video như sau: 

Kịch bản mẫu - áp dụng cấu trúc What - Why - How
Kịch bản mẫu – áp dụng cấu trúc What – Why – How

(Câu mở đầu: nêu vấn đề) Mùa đông đến rồi các nàng ơi, và nếu nàng nào đang bị khô da, nứt da. Thì lưu ngay tip 2 bí quyết dưỡng da hồng hào, căng mịn, cực đơn giản mà Trang chia sẻ dưới đây nhé! 

  1. Uống đủ nước 

Vào mùa đông, không khí ẩm kèm độ ẩm thấp sẽ khiến cho làn da của bạn bị khô ráp và nứt nẻ. Do đó, uống nước 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp lượng nước trong da được bổ sung, giúp da luôn duy trì trạng thái mịn màng và đàn hồi. 

  1. Ăn trái cây, rau quả

Trái cây, rau quả cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt là vitamin C đến từ ổi, cà chua, cam, kiwi,…giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời giúp tái tạo độ đàn hồi của da, giúp da bạn luôn mịn màng, tươi trẻ. 

(Câu kết ) Và trên đây là bí quyết để giúp cho Trang có làn da mịn màng, căng mọng vào mùa đông, chị em có thể tham khảo nhé! 

Lưu ý, kịch bản mẫu này chỉ mới có nội dung thô, khi viết kịch bản, bạn cần thêm chú thích A-roll (góc quay chính), B-roll (quay minh họa), các biểu cảm nhân vật, lời thoại nhân vật, cũng như phân công nhiệm vụ của nhân sự nữa nhé! 

Với những gợi ý bên trên, bạn đã biết cách viết kịch bản video Tiktok cho kênh của mình chưa? Hãy tuân thủ đúng cấu trúc What – Why – How trong 1 video để video của bạn đạt chất lượng cao và thu hút người xem nhé! 

Ngoài ra, nếu bạn còn muốn tìm hiều thêm về cách viết kịch bản video lên xu hướng. Bạn có thể đăng ký tham gia Khóa học làm video Tiktok triệu view của tôi!

Khóa học đặc biệt Tiktok triệu view
Khóa học làm video Tiktok triệu view miễn phí

Lưu ý, khóa học này là Miễn phí. Nhưng vé miễn phí có giới hạn số lượng! 

Nếu hữu duyên, chúng ta sẽ gặp lại trong buổi Zoom sắp tới! 

Trân trọng, 

Tùng

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 329

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *