Tiêu chuẩn về Chủ đề nhạy cảm và dành cho người trưởng thành trên Tiktok

5/5 - (1 bình chọn)

Trích nguyên văn tại Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok (bản cập nhật gần nhất vào tháng 3/2023, chính sách này chính thức áp dụng kể từ ngày 21/4/2023)

Chủ đề nhạy cảm và dành cho người trưởng thành

TikTok cung cấp nội dung đa dạng, từ nội dung rất thân thiện với gia đình cho đến nội dung dành cho lứa tuổi trưởng thành hơn. Với sự đa dạng của cộng đồng toàn cầu, những yếu tố về văn hóa và phát triển tác động đến cách chúng tôi tiếp cận với nội dung có thể nhạy cảm và nội dung dành cho lứa tuổi trưởng thành mà một số người có thể coi là phản cảm. Để thực hiện nguyên tắc tôn trọng bối cảnh địa phương của chúng tôi và không áp đặt các chuẩn mực của quốc gia này lên quốc gia khác, một số ngoại lệ đối với Tiêu chuẩn Cộng đồng trong phần này sẽ khác nhau giữa các khu vực.

1. Hoạt động và dịch vụ tình dục

Hoạt động và dịch vụ tình dục
Hoạt động và dịch vụ tình dục

TikTok là nơi mọi người có thể đến để thảo luận hoặc tìm hiểu về tính dục, tình dục hoặc sức khỏe sinh sản. Chúng tôi biết rằng một số nội dung nhất định có thể không phù hợp với trẻ em, có thể bị một số người coi là phản cảm hoặc có thể tạo cơ hội để người khác lợi dụng. Chúng tôi không cho phép hoạt động hoặc dịch vụ tình dục. Điều này bao gồm hành vi tình dục, hưng phấn tình dục, ái vật và sở thích tình dục thường bị coi là phi truyền thống (kink), cũng như tìm kiếm hoặc chào mời các dịch vụ tình dục. Tuy nhiên, điều này không bao gồm nội dung giáo dục sức khỏe sinh sản và giới tính.

1.1.THÔNG TIN BỔ SUNG

Hoạt động tình dục bao gồm quan hệ tình dục, hưng phấn tình dục, ái vật và sở thích tình dục thường bị coi là phi truyền thống (kink).

Ái vật và sở thích tình dục thường bị coi là phi truyền thống (kink) bao gồm BDSM (trói buộc, kỷ luật, trừng phạt, thống trị, khuất phục, bạo dâm và khổ dâm) và hành vi tình dục với đồ vật không phải con người hoặc với bộ phận cơ thể cụ thể (chẳng hạn như ái vật bàn chân).

Sức khỏe sinh sản đề cập đến sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội trong tất cả các vấn đề liên quan đến hệ thống sinh sản và các chức năng, quá trình của hệ thống sinh sản.

Giáo dục giới tính đề cập đến nhiều chủ đề liên quan đến giới tính, tình dục, sức khỏe tình dục và mối quan hệ.

KHÔNG CHO PHÉP

 • Tình dục thâm nhập, tình dục không thâm nhập và tình dục bằng miệng
 • Hưng phấn tình dục thể chất, bao gồm kích thích tình dục và phản ứng thể chất đối với hưng phấn tình dục
 • Hoạt động ái vật
 • Dịch vụ tình dục, bao gồm chào mời hoặc yêu cầu dịch vụ tình dục (gạ gẫm), chat sex, hình ảnh, nội dung khiêu dâm, nội dung dành riêng cho thành viên và phát trực tuyến nội dung người lớn qua webcam, chẳng hạn như thoát y, làm người mẫu khỏa thân và thủ dâm (tình dục qua mạng)
 • Nội dung trò chuyện, hình ảnh và phim ảnh khiêu dâm
 • Nội dung dành riêng cho thành viên và phát trực tuyến nội dung người lớn qua webcam, chẳng hạn như thoát y, người mẫu khỏa thân và thủ dâm (tình dục trực tuyến)

CHO PHÉP

 • Nội dung giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như sử dụng biện pháp tránh thai và phá thai được thảo luận trên cơ sở y tế

2. Khỏa thân và phơi bày cơ thể

Khỏa thân và phơi bày cơ thể
Khỏa thân và phơi bày cơ thể

Chúng tôi tôn vinh mọi dáng hình và kích cỡ cơ thể, đồng thời mong muốn mọi người cảm thấy thoải mái khi thể hiện bản thân và cơ thể của mình. Chúng tôi hiểu rằng mỗi xã hội lại có cách tiếp cận khác nhau đối với hành vi phơi bày cơ thể và cách ăn mặc, vì vậy chúng tôi tìm cách xây dựng chuẩn mực văn hóa phổ biến về khỏa thân. 

Chúng tôi không cho phép khỏa thân, bao gồm hành vi không che chắn bộ phận sinh dục và mông, cũng như núm vú và quầng vú của phụ nữ và trẻ em gái. Việc mặc quần áo trong suốt và xuyên thấu một phần không được coi là hành động che phủ. Chúng tôi cho phép các trường hợp ngoại lệ theo khu vực đối với hành vi để lộ núm vú và quầng vú trong một số trường hợp hạn chế, chẳng hạn như điều trị y tế, mục đích giáo dục hoặc là một hoạt động trong nghi lễ văn hóa được chấp nhận.

Không phải trẻ em nào cũng đạt đến giai đoạn phát triển trưởng thành để phản ứng với hành vi chú ý về thể chất và gạ gẫm tình dục không mong muốn, điều này có thể khiến trẻ bị tổn hại về tâm lý hoặc thể chất. Do vậy chúng tôi không cho phép phơi bày đáng kể cơ thể của trẻ em.

Chúng tôi sẽ giới hạn độ tuổi nếu nội dung phơi bày đáng kể cơ thể của người lớn. Nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn bao gồm sự phơi bày cơ thể của trẻ em ở mức vừa phải hoặc phơi bày đáng kể cơ thể của người lớn. Chúng tôi cho phép các trường hợp ngoại lệ theo khu vực đối với hành vi phơi bày cơ thể trong một số trường hợp hạn chế, chẳng hạn như là một hoạt động trong nghi lễ văn hóa được chấp nhận.

2.1.THÔNG TIN BỔ SUNG

Khỏa thân là hành vi để lộ những bộ phận cơ thể nhạy cảm mà các chuẩn mực văn hóa phổ biến cho rằng phải được che phủ hoàn toàn. Bộ phận cơ thể nhạy cảm hiện bao gồm bộ phận sinh dục và mông trần của bất kỳ ai, cũng như núm vú và quầng vú của phụ nữ và trẻ em gái. Quy định này không áp dụng cho núm vú và quầng vú của nam giới và trẻ em trai (bao gồm cả những người chuyển giới hoặc liên giới tính) hoặc người phi nhị nguyên giới. Chúng tôi biết rằng có những người không khẳng định họ là giới nam hay nữ. Do đó, chúng tôi thừa nhận sự phức tạp khi áp dụng chính sách này. Chúng tôi áp dụng chính sách này bằng cách sử dụng thông tin và chỉ dấu, chẳng hạn như chú thích, hashtag và tiểu sử của chính chủ tài khoản để xem xét cách thức họ tự mô tả về mình, rồi xem xét cách thức họ thể hiện bản thân.

Phơi bày cơ thể đáng kể bao gồm để lộ một phần vùng mu và vùng mông hoặc khỏa thân trá hình, chẳng hạn như dùng một vật để che bộ phận sinh dục để trần. Đối với trẻ em, hành vi này cũng bao gồm mặc quần áo kiệm vải, chẳng hạn như chỉ mặc đồ lót.

Phơi bày cơ thể vừa phải bao gồm để lộ đường viền có thể nhìn thấy của bộ phận sinh dục được che phủ, núm vú xuyên thấu qua lớp áo và phần da lộ ra gần bộ phận nhạy cảm, chẳng hạn như một phần ngực và phần đùi trên.

KHÔNG CHO PHÉP

 • Người lớn khỏa thân, bao gồm nội dung nhiếp ảnh và hình ảnh kỹ thuật số như truyện tranh và phim hoạt hình
 • Trẻ em khỏa thân, bao gồm mỹ thuật thị giác, đồ vật, nhiếp ảnh và hình ảnh kỹ thuật số như truyện tranh và phim hoạt hình (tìm hiểu thêm về CSAM trong phần Bóc lột trẻ vị thành niên)
 • Phơi bày đáng kể cơ thể của trẻ em

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Người lớn phơi bày cơ thể quá mức

Không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn

 • Người lớn phơi bày cơ thể quá mức
 • Phơi bày vừa phải cơ thể của trẻ em

CHO PHÉP

 • Nội dung không có mục đích khiêu dâm, trong đó xuất hiện quầng vú hoặc núm vú của:
  • trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi
  • trẻ em gái hoặc phụ nữ trong bối cảnh y tế, cho mục đích giáo dục hoặc là một hoạt động trong nghi lễ văn hóa được chấp nhận, chẳng hạn như người dân bản địa có truyền thống không mặc áo
  • phụ nữ trong bối cảnh phù hợp về văn hóa, chẳng hạn như cho con bú, tại các cuộc biểu tình chính trị hoặc lễ hội kỷ niệm lớn như Lễ hội hóa trang
 • Quầng vú và núm vú của nam giới và trẻ em trai (bao gồm cả những người chuyển giới hoặc liên giới tính) hoặc người phi nhị nguyên giới.
 • Phơi bày cơ thể trong bối cảnh phù hợp về văn hóa, chẳng hạn như vận động viên mặc trang phục thể thao và đồ bơi tại bãi biển hoặc lễ hội

3. Nội dung gợi dục

Nội dung gợi dục
Nội dung gợi dục

Chúng tôi hoan nghênh các buổi biểu diễn và khiêu vũ mà tại đó mọi người có khả năng thể hiện bản thân một cách sáng tạo, tôn vinh văn hóa hoặc nhằm mục đích giải trí. Chúng tôi biết rằng một số hành vi liên quan đến hưng phấn hoặc khêu gợi tình dục có thể gây phản cảm cho một số người và có thể khiến trẻ em có nguy cơ bị bóc lột tình dục. 

Chúng tôi không cho phép những màn biểu diễn khêu gợi hoặc ám chỉ hoạt động tình dục do trẻ em thực hiện hoặc bất kỳ ai tường thuật lại các nội dung tình dục và khiêu dâm. Chúng tôi cho phép một số nội dung nghệ thuật có đề cập đến tình dục, chẳng hạn như lời bài hát.

Chúng tôi giới hạn độ tuổi nếu nội dung thể hiện các màn biểu diễn khêu gợi hoặc tạo dáng khêu gợi do người lớn thực hiện hoặc ám chỉ hoạt động tình dục ở người lớn. Nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn nếu hiển thị các sản phẩm tình dục hoặc có ý định kích thích tình dục (chẳng hạn như nụ hôn thân mật bằng lưỡi, tạo dáng khêu gợi và biểu diễn khêu gợi hoặc ám chỉ hoạt động tình dục ở người lớn).

3.1. THÔNG TIN BỔ SUNG

Ý định sẽ không được coi là vi phạm quy tắc trong trường hợp người khác thấy bạn có vẻ khêu gợi tình dục. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng ý định có thể mang tính chủ quan. Để hiểu được ý định, chúng tôi sử dụng các dấu hiệu khách quan như chú thích, hashtag, tiểu sử và âm thanh. Chúng tôi cũng biết rằng mỗi khu vực lại có quan điểm riêng về những hành vi được coi là khêu gợi tình dục. Do đó, chúng tôi dựa vào những quan điểm này để bổ sung cho quyết định đánh giá của mình.

Màn biểu diễn khêu gợi liên quan đến một số chuyển động cơ thể nhằm mục đích kích dục, chẳng hạn như cởi quần áo (thoát y), đẩy vùng chậu, lắc ngực và mơn trớn.

Tạo dáng khêu gợi là hành vi nhằm mục đích kích dục, bằng cách kết hợp: (1) hướng sự chú ý vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, chẳng hạn như bằng cách phóng to bộ phận sinh dục hoặc dùng tay để tạo khung cho ngực; và (2) biểu hiện tình dục lộ liễu, bao gồm chú thích gợi dục (chẳng hạn như “bạn có thích những gì đang nhìn thấy không?”).

Ám chỉ hoạt động tình dục là hành vi nhằm mục đích gợi nhắc đến hoạt động tình dục, bao gồm bắt chước các hành vi tình dục (chẳng hạn như liếm một vật có hình dương vật), âm thanh (chẳng hạn như rên rỉ) và nét mặt (chẳng hạn như miệng chữ “O” để bắt chước biểu cảm cực khoái).

KHÔNG CHO PHÉP

 • Tường thuật khiêu dâm, chẳng hạn như lời mô tả sống động và chi tiết về các hành vi tình dục
 • Màn biểu diễn khêu gợi của trẻ em
 • Ngụ ý hoạt động tình dục ở trẻ em

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Người lớn biểu diễn khêu gợi
 • Người lớn tạo dáng khêu gợi
 • Ngụ ý hoạt động tình dục ở người lớn

Không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn

 • Các sản phẩm tình dục, chẳng hạn như đồ chơi tình dục
 • Hôn thân mật bằng lưỡi
 • Tạo dáng khiêu dâm
 • Người lớn biểu diễn khêu gợi
 • Ngụ ý hoạt động tình dục ở người lớn

CHO PHÉP

 • Tường thuật khiêu dâm trong một số nội dung nghệ thuật, chẳng hạn như lời bài hát

4. Nội dung gây sốc và ghê rợn

Nội dung gây sốc và ghê rợn
Nội dung gây sốc và ghê rợn

Một trong những yếu tố làm nên tính thú vị của TikTok là nội dung mới mẻ và bất ngờ. Tuy nhiên, nền tảng của chúng tôi không phải là nơi để cố ý gây sốc, gây khó chịu hoặc tạo cảm giác ghê tởm cho người khác. Chúng tôi nhận thấy loại nội dung này có thể kích động, gây tổn hại tâm lý hoặc dẫn đến cảm giác khó chịu tột độ. Chúng tôi không cho phép nội dung đẫm máu, kinh khủng, gây khó chịu hoặc cực kỳ bạo lực.

Chúng tôi sẽ giới hạn độ tuổi nếu nội dung có máu người hoặc động vật. Nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn nếu có chứa cảnh bạo lực hư cấu, máu me, nội dung ghê rợn mức độ nhẹ hoặc có khả năng gây khó chịu, có hiển thị bộ phận sinh dục của động vật hoặc hoạt động tình dục của động vật. Nội dung cũng không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn nếu có chứa cảnh quay ghê rợn về các sự kiện được công chúng quan tâm.

Để giúp bạn có trải nghiệm phù hợp trên TikTok, chúng tôi cũng cho phép người dùng được quyền “chọn xem nội dung” hoặc cung cấp thông tin cảnh báo đối với một số nội dung, chẳng hạn như máu người hoặc động vật, động vật hoang dã tấn công nhau, đấu võ chuyên nghiệp và nội dung ghê rợn mức độ nhẹ hoặc có khả năng gây khó chịu.

4.1.THÔNG TIN BỔ SUNG

KHÔNG CHO PHÉP

 • Tra tấn, bạo lực ghê rợn và ẩu đả dữ dội trong thế giới thực
 • Tử vong và tai nạn ghê rợn
 • Các bộ phận cơ thể bị cắt xẻ, cắt xẻo, đốt, thiêu hoặc bị thương nặng

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Máu người và động vật

Không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn

 • Cảnh quay ghê rợn hoặc có khả năng gây khó chịu về các sự kiện được công chúng quan tâm, chẳng hạn như đụng độ với cơ quan thực thi pháp luật và hậu quả của một vụ đánh bom hoặc thảm họa thiên nhiên
 • Bạo lực ghê rợn hư cấuvà ẩu đả dữ dội
 • Máu người và động vật
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu, có thể gây lo lắng hoặc sợ hãi, chẳng hạn như thể hiện thương tích và tai nạn không nghiêm trọng, động vật chết, hiệu ứng hù dọa bất ngờ và trang điểm máu me
 • Nội dung ghê rợn mức độ nhẹ, có thể gây ra cảm giác ghê tởm, chẳng hạn như mô tả các chức năng của cơ thể và chất dịch cơ thể người và động vật (như nước tiểu hoặc chất nôn), cận cảnh nội tạng và một số động vật (như côn trùng, chuột)
 • Bộ phận sinh dục và hoạt động tình dục của động vật

CHO PHÉP

 • Đấu võ chuyên nghiệp, chẳng hạn như quyền anh và võ thuật tổng hợp
 • Máu hiển thị trong bối cảnh giáo dục (chẳng hạn như kinh nguyệt) và bối cảnh nghệ thuật (chẳng hạn như mỹ thuật)
 • Các sản phẩm thực phẩm làm từ máu, chẳng hạn như dồi tiết, tiết luộc, bánh tiết

5. Ngược đãi động vật

Ngược đãi động vật
Ngược đãi động vật

Chúng tôi muốn nền tảng của mình trở thành nơi tôn trọng động vật và trân trọng những cách chúng đã làm cho cuộc sống của chúng ta thêm phong phú ở các nền văn hóa và khu vực khác nhau. Chúng tôi không cho phép hành vi ngược đãi, đối xử tàn ác, bỏ bê, buôn bán động vật hoặc các hình thức bóc lột động vật khác.

5.1. THÔNG TIN BỔ SUNG

KHÔNG CHO PHÉP

 • Giết mổ, cắt xẻo và ngược đãi động vật, kể cả hành vi dàn xếp cho động vật chiến đấu với nhau
 • Ngược đãi và bỏ bê động vật, chẳng hạn như để động vật bị suy dinh dưỡng
 • Các bộ phận cơ thể động vật bị cắt xẻ, cắt xẻo, đốt, thiêu hoặc bị thương nặng
 • Săn bắn động vật hoang dã mà không có sự cho phép hợp pháp rõ ràng (săn trộm)
 • Hoạt động tình dục giữa động vật và con người (tình dục với động vật)
 • Tạo điều kiện cho việc buôn bán tất cả các loài động vật sống và bất kỳ bộ phận nào của động vật có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như các sản phẩm và thuốc làm từ ngà voi, xương hổ, sừng tê giác và mai rùa biển

CHO PHÉP

 • Các bộ phận cơ thể động vật được dùng làm thực phẩm, chẳng hạn như chân gà nướng
 • Nội dung mang tính giáo dục và tài liệu giúp nâng cao nhận thức về hành vi ngược đãi động vật (miễn là không bao gồm nội dung ghê rợn về hành vi ngược đãi động vật)

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về chính sách của Tiktok và Tiktok Shop. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 329

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *