Tiêu chuẩn về Sức khỏe tâm thần và hành vi trên Tiktok

5/5 - (1 bình chọn)

Trích nguyên văn tại Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok (bản cập nhật gần nhất vào tháng 3/2023, chính sách này chính thức áp dụng kể từ ngày 21/4/2023)

Sức khỏe tâm thần và hành vi

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sức khỏe tinh thần của các thành viên trong cộng đồng và mong muốn trở thành nền tảng đem đến sự hạnh phúc, đóng góp vào việc làm phong phú thêm cho cuộc sống của cộng đồng và trở thành bạn đồng hành của người dùng. Chúng tôi hoan nghênh mọi người xích lại gần nhau để kết nối, tham gia vào các trải nghiệm chung và cảm thấy mình là một phần của cộng đồng rộng lớn hơn. Chúng tôi nỗ lực để đảm bảo rằng điều này diễn ra trong một môi trường mang tính hỗ trợ và không gây tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của người dùng.

1. Tự tử và tự làm hại bản thân

Chúng tôi mong muốn biền TikTok trở thành nơi mọi người có thể trao đổi những tâm tư tình cảm khó thổ lộ, hỗ trợ cộng đồng và giảm thiểu nguy cơ xảy ra các hành động mang tính rủi ro. Chúng tôi không cho phép hiển thị, cổ xúy hoặc chia sẻ các kế hoạch tự tử hoặc tự làm hại bản thân.

Nghiêm cấm hành vi tự tử và tự làm hại bản thân trên Tiktok
Nghiêm cấm hành vi tự tử và tự làm hại bản thân trên Tiktok

Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết từng có ý nghĩ tự tử hoặc tự làm hại bản thân, bạn luôn có thể liên hệ để được hỗ trợ. Hãy liên hệ với đường dây trợ giúp ngăn ngừa tự tử trong khu vực hoặc dịch vụ khẩn cấp tại địa phương. Chúng tôi có thể liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương nếu có mối đe dọa cụ thể, có căn cứ và sắp xảy ra đối với tính mạng con người hoặc gây thương tích thể chất nghiêm trọng, chẳng hạn như những nội dung chia sẻ chi tiết về kế hoạch tự làm hại bản thân.

1.2.THÔNG TIN BỔ SUNG

KHÔNG CHO PHÉP

 • Hiển thị, cổ xúy hoặc cung cấp hướng dẫn về tự tử hoặc tự làm hại bản thân, cũng như các thử thách, thách đố, trò chơi và giao ước có liên quan
 • Hiển thị hoặc cổ xúy trò lừa bịp tự tử và tự làm hại bản thân
 • Chia sẻ kế hoạch tự tử và tự làm hại bản thân

CHO PHÉP

 • Chia sẻ thông điệp hy vọng và những câu chuyện về trải nghiệm trong đó cá nhân vượt qua ý định tự tử và tự làm hại bản thân (miễn là không đề cập đến các phương pháp tự tử hoặc tự làm hại bản thân)
 • Chia sẻ nội dung ngăn ngừa tự tử và tự làm hại bản thân, chẳng hạn như thông tin về các dấu hiệu cảnh báo tự tử và cách tiếp cận trợ giúp chuyên nghiệp
 • Chia sẻ thông tin chính xác để cố gắng giảm bớt sự hoang mang về những trò lừa bịp tự tử

2. Rối loạn ăn uống và tự cảm nhận ngoại hình cơ thể

Chúng tôi mong muốn đưa TikTok trở thành nền tảng khuyến khích lòng tự trọng và không cổ xúy những so sánh xã hội tiêu cực. Chúng tôi không cho phép hiển thị hoặc cổ xúy hành vi rối loạn ăn uống hoặc bất kỳ hành vi giảm cân nguy hiểm nào.

Video về chủ đề giảm cân bị cấm trên Tiktok
Video về chủ đề giảm cân sẽ bị cấm trên Tiktok

Chúng tôi sẽ giới hạn độ tuổi nếu nội dung có cảnh phẫu thuật thẩm mỹ mà không có cảnh báo rủi ro.

Rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chứng chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ, đều nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang lo lắng về hình ảnh cơ thể, thói quen ăn uống hoặc tập thể dục, thì bạn luôn có thể liên hệ để được hỗ trợ. Hãy liên hệ với đường dây trợ giúp trong khu vực của bạn.

2.1.THÔNG TIN BỔ SUNG

Rối loạn ăn uống bao gồm hành vi ăn kiêng hoặc nhịn ăn cực đoan, ăn uống vô độ và nôn mửa có chủ ý.

Những hành vi giảm cân nguy hiểm bao gồm tập thể dục quá mức, sử dụng thuốc hoặc chất bổ sung có khả năng gây hại.

KHÔNG CHO PHÉP

 • Hiển thị, cổ xúy hoặc yêu cầu huấn luyện cho chứng rối loạn ăn uống và các hành vi giảm cân nguy hiểm khác
 • Hiển thị hoặc mô tả mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày cực kỳ ít calo và chế độ ăn kiêng liên quan đến rối loạn ăn uống
 • Hiển thị hoặc cổ xúy các xu hướng “kiểm tra cơ thể” và số đo cơ thể không lành mạnh, chẳng hạn như so sánh kích thước các bộ phận cơ thể với các đồ vật trong nhà

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Hiển thị hoặc cổ xúy phẫu thuật thẩm mỹ không có cảnh báo rủi ro, kể cả hình ảnh so sánh trước và sau phẫu thuật, video về quy trình phẫu thuật và thông điệp thảo luận về phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn

CHO PHÉP

 • Hiển thị hoặc mô tả các cuộc thi ăn, chẳng hạn như cuộc thi ăn bánh mì kẹp xúc xích và bánh nướng
 • Hiển thị hoặc mô tả thói quen tập thể dục và dinh dưỡng không tập trung chủ yếu vào mục đích giảm cân cực đoan, chẳng hạn như chuẩn bị cho các môn thể thao đối kháng, luyện tập chạy marathon và các cuộc thi thể hình
 • Hiển thị hoặc mô tả phẫu thuật tái tạo hoặc phẫu thuật cần thiết về mặt y tế, chẳng hạn như bao gồm hình ảnh so sánh trước và sau khi sửa chữa sứt môi, tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú và phẫu thuật xác định giới tính

3. Hoạt động và thử thách nguy hiểm

Chúng tôi hoan nghênh cộng đồng cùng nhau tham gia vào các xu hướng thú vị và sáng tạo. Hầu hết các hoạt động hoặc thử thách đều phù hợp với tất cả mọi người và gắn kết mọi người lại với nhau, nhưng một số hoạt động hoặc thử thách có nguy cơ gây thương tích đáng kể. Chúng tôi không cho phép hiển thị hoặc cổ xúy các hoạt động và thử thách nguy hiểm. Điều này bao gồm các thử thách, trò chơi, thủ thuật, hành vi sử dụng các công cụ nguy hiểm không đúng cách, ăn các chất có hại cho sức khỏe hoặc các hoạt động tương tự có thể dẫn đến tổn hại thể chất đáng kể.

Trào lưu thử thách “veneer vlog” (bộ hàm cá mập) trên TikTok

Chúng tôi sẽ giới hạn độ tuổi với các nội dung thể hiện các hoạt động có khả năng bị bắt chước và có thể dẫn đến tổn hại thể chất. Nội dung sẽ không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn nếu liên quan đến các hoạt động có khả năng dẫn đến tổn hại thể chất ở mức độ vừa phải hoặc bao gồm chuyên gia đang biểu diễn môn thể thao mạo hiểm và các pha nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho người khác.

Để giúp bạn quản lý trải nghiệm bản thân trên TikTok, chúng tôi cũng áp dụng thông tin cảnh báo cho loại nội dung này. Nếu bạn nhìn thấy một hoạt động hoặc thử thách nguy hiểm, hãy dừng lại một chút để suy nghĩ trước khi quyết định và hành động. Tìm hiểu thêm về việc cần làm nếu bạn thấy một thử thách trực tuyến.

3.1.THÔNG TIN BỔ SUNG

Hoạt động và thử thách nguy hiểm bao gồm các thử thách, trò chơi, thủ thuật và các hành vi khác do người không chuyên nghiệp thực hiện, mang rủi ro cố hữu hoặc đã biết và có thể dẫn đến tổn hại thể chất đáng kể.

Tổn hại thể chất đáng kể thường yêu cầu điều trị y tế chuyên nghiệp và gây ra nguy cơ khuyết tật hoặc biến dạng tạm thời hay vĩnh viễn. Tổn hại này bao gồm trật khớp hoặc gãy xương, ngộ độc, bất tỉnh, bỏng nặng, điện giật, chấn động và ngạt thở.

Tổn hại thể chất vừa phải không cần điều trị y tế chuyên nghiệp và không có nguy cơ gây tàn tật hoặc biến dạng. Tổn hại này bao gồm các vết cắt nhỏ ít mất máu và bầm tím nhẹ trên cơ thể.

KHÔNG CHO PHÉP

 • Hiển thị các hoạt động nguy hiểm liên quan đến tổn hại thể chất đáng kể có thể nhìn thấy hoặc sắp xảy ra, hoặc cổ xúy các hoạt động nguy hiểm
 • Hiển thị hoặc cổ xúy hành vi sử dụng các công cụ nguy hiểm không đúng cách, chẳng hạn như dao, rìu, cưa máy và mỏ hàn
 • Hiển thị hoặc cổ xúy hành vi ăn hoặc uống các chất gây nguy hiểm cho con người, chẳng hạn như đá và chất tẩy rửa
 • Hiển thị hoặc cổ xúy hành vi lái xe nguy hiểm, chẳng hạn như vượt quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ và lái xe mất tập trung (bao gồm tạo dáng chụp ảnh và phát trực tiếp trong khi lái xe)

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Hiển thị các hoạt động có khả năng bị bắt chước và có thể dẫn đến tổn hại thể chất

Không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn

 • Hiển thị các hoạt động liên quan đến tổn hại thể chất vừa phải có thể nhìn thấy hoặc sắp xảy ra, hoặc cổ xúy các hoạt động có khả năng dẫn đến tổn hại thể chất vừa phải
 • Hiển thị các môn thể thao mạo hiểm hoặc các pha nguy hiểm được thực hiện bởi chuyên gia tại không gian công cộng, chẳng hạn như những cú nhảy và thủ thuật trong môn trượt ván và đua xe đạp địa hình tự do (BMX)

CHO PHÉP

 • Sử dụng vũ khí, chẳng hạn như giáo và khiên, trong bối cảnh nghi lễ, lễ hội tôn giáo và biểu diễn văn hóa

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về chính sách của Tiktok và Tiktok Shop. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *