5 bước làm video marketing đơn giản cho người mới bắt đầu!

5/5 - (1 bình chọn)

Làm Video Marketing ra sao? Là câu hỏi thường trực của những người mới khi muốn bước chân vào con đường làm Marketer chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, trong thời buổi hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có những video marketing chuyên nghiệp như một hình thức để tối ưu quảng cáo, đồng thời tiết kiệm chi phí truyền thông. Vậy các bước làm Video Marketing đơn giản cho người mới bắt đầu gồm những gì? Nguyễn Anh Tùng sẽ giới thiệu nó trong bài viết dưới đây. 

Tại sao doanh nghiệp cần làm Video Marketing? 

Tại sao doanh nghiệp cần làm video marketing
Tại sao doanh nghiệp cần làm Video Marketing? 

Video Marketing là một hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, hay thương hiệu của bạn thông qua việc sử dụng những video giới thiệu có tính chân thực, hấp dẫn về màu sắc, âm thanh, và bởi sự chuyên nghiệp.

Theo các nghiên cứu về mạng xã hội thì có đến 82% người sử dụng Facebook thích xem video hơn bất kì loại phương tiện nội dung nào khác. Và trên thế giới hiện nay có đến 81% doanh nghiệp đã và đang sử dụng Video Marketing để thực mục đích quảng cáo. Vậy thì tại sao doanh nghiệp của bạn lại bỏ qua hình thức tiếp thị hiệu quả này? 

5 bước làm Video Marketing đơn giản cho người mới bắt đầu

5 bước làm video marketing đơn giản cho người mới bắt đầu
5 bước làm Video Marketing đơn giản cho người mới bắt đầu

Bước 1: Phân tích bối cảnh

Trước tiên, bạn phải phân tích bối cảnh thực hiện chẳng hạn như phân tích thị trường, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để từ đó tìm ra những lỗ hổng của thị trường nhằm làm cơ sở cho quá trình xây dựng kế hoạch ở bước tiếp theo. Nếu bạn muốn video có phản hồi tốt thì nên cập nhật những tin tức hot hay những tin đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải phân tích sản phẩm, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp ở bước này. Vì mục tiêu của truyền thông là làm sao quảng bá được sản phẩm của doanh nghiệp. Do đó, khi làm video marketing, các concept và thông điệp trong video không thể tách rời mục tiêu truyền thông đã đặt ra. Hãy trả lời những câu hỏi như: bạn đang làm marketing cho sản phẩm gì, chất lượng ra sao, tại sao khách hàng nên sử dụng nó…vv. Những câu hỏi đó sẽ giúp bạn đi đúng hướng của vấn đề. 

Bước 2: Lên kế hoạch cho của Video Marketing

Sau bước xây dựng concept và thông điệp khi làm Video Marketing, bạn đã có cho mình những đầu mục chính cần triển khai. Ở bước này, điều bạn cần làm là đi điền chi tiết vào từng cái đầu mục đó. Ở bước này, hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Mục đích của việc làm video marketing để làm gì? Để bán hàng, giới thiệu sản phẩm, chia sẻ kiến thức,…?
  • Concept và thông điệp để truyền tải tới người xem cụ thể là gì? Bạn có thể kể câu chuyện về một dòng sản phẩm cụ thể, nó sẽ đóng vai trò làm nội dung trụ cột. Tiếp theo, hãy xây dựng các khái niệm video theo đó là các chiến dịch, tiếp cận, như thế khách hàng sẽ không quá phản cảm khi không bị nhắc đến sản phẩm quá nhiều.
  • Hình thức video marketing như thế nào? Là webinar, phỏng vấn chuyên gia, video hướng dẫn, demo sản phẩm, ý kiến của khách hàng, case study,…? 

Bước 3: Tổ chức, triển khai thực hiện Video Marketing

Ở bước này, bạn cần trả lời các câu hỏi như: Ai sẽ thực hiện? Doanh nghiệp nên tự sản xuất video hay thuê agency ngoài? Diễn viên sẽ như thế thế nào? Chi phí dự kiến cho một video marketing là bao nhiêu… Nếu bạn không rõ về những điều đó, bạn có thể phải thuê một đội ngũ tư vấn về tất cả mọi mặt để có thể điều chỉnh kịp thời và đẩy nhanh sản xuất. 

Bước 4: Phân phối Video Marketing qua các kênh

Khi đã hoàn chỉnh video, bạn cần phải suy nghĩ đến việc nên phát nó ở những đâu để thu hút khách hàng tiềm năng nhất. Đó có thể là Fanpage, Zalo, Youtube, Website doanh nghiệp,…Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng video marketing trên các mạng lưới kênh xem phim, những trang tin, báo online, nơi mà khách hàng thường xuyên truy cập. 

Bước 5: Đo lường kết quả Video Marketing

Đo lường kết quả là một hoạt động không thể thiếu để đánh giá mức độ thành công mà Video Marketing. Ở mỗi nền tảng của Video Marketing, bạn có thể theo dõi dữ liệu về video được đăng tải lên. Những dữ liệu thống kê giúp bạn nhận biết được bao nhiều người đã và đang xem video, xem trong bao lâu, giới tính của đối tượng xem, vị trí địa lý của đối tượng…Đó sẽ là những thông tin quan trọng để đánh giá hiệu quả của video quảng cáo mà bạn đã dày công thực hiện.

Nói chung, việc làm Video Marketing cho người mới bắt đầu không hề dễ dàng. Tuy nhiên, hãy nghiên cứu và tìm tòi thật nhiều, khi bạn có nhiều kiến thức thì việc thực hành sẽ trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công!!!

Xem thêm: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *