5 yếu tố quyết định thành công

5/5 - (1 bình chọn)

(5 yếu tố quyết định thành công được đúc rút từ hành trình 20 năm của thầy Phạm Thành Long). Cảm xúc – Thân thể – Mối quan hệ – Tiền bạc – Thời gian. Đó là 5 đỉnh của một hình ngũ giác. Và cả 5 yếu tố đó đều có mối quan hệ qua lại với nhau. Chỉ cần thiếu 1 trong 5 yếu tố đó. Bạn sẽ khó mà thành công được. Vậy tại sao lại là 5 yếu tố này? Tôi sẽ giải thích chúng ngay sau đây!

Yếu tố thành công đầu tiên – Cảm xúc

Bạn có thấy 1 người thành công nào mà suy nghĩ tiêu cực chưa? Chưa phải không? Có thể trong cuộc sống của họ, họ gặp rất nhiều khó khăn, thất bại. Và điều đó làm họ suy sụp. Nhưng chỉ những người dám đứng lên, đối mặt với thất bại, và nhìn nhận mọi vấn đề một cách lạc quan. Họ mới thành công. 

Yếu tố thành công đầu tiên - Cảm xúc
Yếu tố thành công đầu tiên – Cảm xúc

Nếu bạn đang ở văn phòng. Hãy quan sát những nhân viên nơi bạn làm việc. Có phải những nhân viên với suy nghĩ đi làm để học hỏi kiến thức, họ sẽ rất khác những nhân viên suy nghĩ đi làm để mong hết giờ, mong cuối tháng lương tự chạy về túi không? Rất khác. 

Khác ở thái độ, ở cảm xúc họ nhìn nhận vào công việc. Một người nhìn nhận nó theo hướng lạc quan. Nhưng người còn lại thì giữ suy nghĩ tiêu cực, coi đó là trách nhiệm, là gánh nặng. Và cũng từ những suy nghĩ như vậy, từ thái độ như vậy, hành động của họ trong công việc sẽ rất khác. 

Chính cảm xúc là yếu tố quyết định thành công của mỗi người. Và nó đang dần chi phối các yếu tố còn lại. 

Bạn có thấy khi mình suy nghĩ tích cực thì tự nhiên thân thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn không? Bạn có thấy khi cảm xúc lên cao thì dù bạn chạy 10km, 20km và thậm chí hơn thế nữa cũng không hề thấy mệt mỏi không? Đó là sức mạnh của cảm xúc. Và do đó, nó là yếu tố đầu tiên quyết định thành công.

Yếu tố thứ hai quyết định thành công là Thân thể

Có sức khỏe là có tất cả. Thân thể khỏe mạnh bằng cách chúng ta ăn sạch, uống sạch, ngủ đủ và luyện tập. Và khi cơ thể đã khỏe mạnh, chúng tác động ngược lại cảm xúc.

Yếu tố thứ hai quyết định thành công là Thân thể
Yếu tố thứ hai quyết định thành công là Thân thể

Muốn có sức khỏe bạn chỉ mất chút sức. Nhưng sau đó cơ thể khỏe mạnh lại bù vào. 24 giờ đối với người này là sự ốm đau. Nhưng đối với người khác 24 giờ là của sự khỏe mạnh. Bạn chọn đi 24 giờ của đau khổ hay 24 giờ của hạnh phúc. Tất cả là do bạn lựa chọn con đường của mình. 

Cảm xúc của bạn đang tác động tới mối quan hệ. 

Mối quan hệ 

Cảm xúc đang ảnh hưởng tới mối quan hệ. Nếu bạn là một người vui vẻ thì bạn sẽ làm cho người vợ, người chồng của mình vui vẻ. Ngược lại, nếu bạn là người tiêu cực, người xung quanh bạn cũng suy nghĩ tiêu cực. Và kết lại, cả hai người tự kéo nhau xuống. Cùng dắt tay nhau xuống nấm mồ của bi kịch. 

Do đó, nếu một người đang có ý định kéo bạn vào cảm xúc bi kịch cùng với họ. Cách tốt nhất là gì? Cười với họ. Cách tốt nhất nữa là gì? Mặc kệ họ. Nếu bạn không để ý đến họ, nếu bạn không phản ứng lại với những gì họ kỳ vọng. Rồi họ sẽ tự tìm người khác để tâm sự, để kéo cảm xúc của họ xuống. Và tâm trạng của bạn vẫn được bảo toàn. 

Mối quan hệ là yếu tố quyết định thành công
Mối quan hệ là yếu tố quyết định thành công

Mối quan hệ là yếu tố thứ ba quyết định sự thành công. Bạn có thấy nếu bạn có một mối quan hệ tốt. Nếu những người xung quanh của bạn đều là những người đang cố gắng, nỗ lực thì tự nhiên bạn cũng có tinh thần để mà cố gắng, nỗ lực không. 

Bạn có thấy trên đường đua nếu người bên cạnh bạn liên tục chạy lên và bỏ xa bạn thì dù bạn đang mệt mỏi, đang uể oải, bạn vẫn cố gắng gồng mình lên để đuổi theo họ, để vượt qua họ phải không. Mối quan hệ tác động đến cảm xúc của chúng ta như vậy đó. 

Bạn có một mối quan hệ tốt, mọi người cùng kéo nhau lên. Nhưng nếu bạn có mối quan hệ xấu, mọi người cùng dìm nhau xuống. Do đó, hãy cẩn thận trong các mối quan hệ. 

Yếu tố thứ 4 – Tiền

Tiền bạc ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta. Bạn nhận được nhiều tiền. Bạn có thấy vui không? 

Hay một cách kiểm chứng khác. Ngày hôm nay, bạn về nhà, bạn đưa tiền cho vợ, cho chồng của mình.  Và bạn xem họ có vui không? Chắc chắn là vui rồi. Cả ngày hôm đó, cô ấy/ anh ấy sẽ cười toe toét với bạn. Đó là minh chứng tiền tác động đến cảm xúc.

Yếu tố thứ 4 quyết định thành công - Tiền bạc
Yếu tố thứ 4 quyết định thành công – Tiền bạc

Sởi lởi thì trời cho, cảm xúc cũng tác động ngược trở lại với tiền bạc. Bạn là những con người vui vẻ, bạn suy nghĩ tích cực thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Xem video mà thấy người đó nói ề ề à à, ngập ngừng, chán đời thì bạn có nán lại xem không? Chắc chắn là không rồi. Cảm xúc quyết định đến tiền bạc, và chúng quyết định đến thành công của cuộc đời bạn. 

Yếu tố cuối cùng Thời gian

Có thời gian, bạn sẽ chăm sóc được cảm xúc. Bởi chỉ khi có nhiều thời gian, bạn mới có thể đi chơi, có thể đi du lịch, chạy bộ, ngồi thiền,… để thư giãn và cân bằng cảm xúc.

Yếu tố cuối cùng quyết định thành công là Thời gian
Yếu tố cuối cùng quyết định thành công là Thời gian

Thời gian đang là yếu tố tác động ngược trở lại nhiều yếu tố khác. Khi bạn có thời gian, bạn mới có thể chăm sóc gia đình mình nhiều hơn. Do đó thời gian ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Khi bạn có thời gian, bạn sẽ chăm sóc bản thân mình tốt hơn. Bạn sẽ ngủ nghỉ đúng giờ hơn. Và như thế thời gian cũng tác động đến Thân thể. 

Cả 5 yếu tố đều có mối quan hệ với nhau. Chúng tác động qua lại. Và là mối quan hệ hai chiều, không thể tách rời. Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố mà âm tính, mà tiêu cực thì 4 yếu tố còn lại đều bị ảnh hưởng. Do đó, để thành công, hãy cân bằng chúng. Khi bạn có đủ cả 5 yếu tố, bạn là một người thành công!

>>>> Xem thêm: Gán nghĩa và quy tắc vượt qua mọi rào cản

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *