PhởGPT – ChatGPT của người Việt lần đầu tiên được trình làng!

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu thế giới có ChatGPT thì nay VinAI (thuộc tập đoàn Vingroup) đã trình làng mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo tương tự và hoàn toàn “thuần Việt” – PhởGPT. Điểm nổi bật của mô hình ngôn ngữ này là được phát triển bằng dữ liệu tiếng Việt, do đó, nó khả năng hiểu và viết văn phong tiếng Việt một cách vượt bậc so với các công nghệ về ngôn ngữ khác!

VinAI ra mắt mô hình ngôn ngữ dành cho người Việt – PhởGPT

VinAI ra mắt mô hình ngôn ngữ dành cho người Việt - PhởGPT
VinAI ra mắt mô hình ngôn ngữ dành cho người Việt – PhởGPT

Vào ngày 5/12 vừa qua, trong chương trình tổ chức thường niên của Tập đoàn Vingroup (chương trình Ngày hội trí tuệ nhân tạo – AI Day 2023), VinAI – một thành viên nằm trong hệ sinh thái của tập đoàn đã giới thiệu một dự án mô hình ngôn ngữ, tương tự như ChatGPT nhưng được phát triển riêng cho cho tiếng Việt và văn hóa người Việt – PhởGPT.

Điểm ưu việt của PhởGPT so với ChatGPT

Mô hình này được phát triển với các dữ liệu tiếng Việt mà không phụ thuộc vào các mô hình khác của thế giới. Theo giới thiệu, PhởGPT có khả năng hiểu và viết văn phong tiếng Việt một cách vượt bậc so với các công nghệ về ngôn ngữ thế hệ trước.

Đại diện nhóm phát triển chia sẻ về dự án: “PhởGPT song hành cùng trào lưu mô hình ngôn ngữ lớn với mã nguồn mở của thế giới. So sánh phiên bản PhởGPT-7B5-Instruct, ChatGPT mã nguồn đóng (GPT-3.5-turbo) cùng các mô hình mã nguồn mở khác cho thấy PhởGPT đứng thứ hai chỉ sau ChatGPT trong hầu hết mục đánh giá.

PhởGPT có thể được xem như phiên bản ChatGPT chuyên dụng cho tiếng Việt với mô hình ngôn ngữ dữ liệu lớn có 7.5 tỷ tham số, được xây dựng trên nền tảng giải mã Transformer. Mô hình này được huấn luyện từ đầu, sử dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện có (như cơ chế tập trung chớp nhoáng (Flash Attention), ngoại suy độ dài ngữ cảnh AliBi).

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng - Tổng Giám đốc VinAI trình diễn công nghệ của PhởGPT
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – Tổng Giám đốc VinAI trình diễn công nghệ của PhởGPT

Tại sự kiện AI Day 2023, đích thân Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – Tổng Giám đốc VinAI cũng trình diễn công nghệ của PhởGPT, yêu cầu nền tảng này làm thơ, trả lời câu hỏi. Vị Tổng giám đốc cho biết thêm, vì là mã nguồn mở nên VinAI không giới hạn về tính thương mại, tất cả các bên đều có thể sử dụng PhởGPT để phát triển các ứng dụng cho riêng mình, kể cả phục vụ mục đích thương mại. Đây như là một platform mà VinAI cung cấp cho cộng đồng đang phát triển các ứng dụng liên quan đến công nghệ AI ở trong nước.

Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 346

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *