Quy định về Tài khoản và tính năng trên Tiktok

5/5 - (1 bình chọn)

Trích nguyên văn tại Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok (bản cập nhật gần nhất vào tháng 3/2023, chính sách này chính thức áp dụng kể từ ngày 21/4/2023)

1.1. Tài khoản và tính năng trên Tiktok

1.1.1. Tài khoản

Bạn phải đủ 13 tuổi trở lên để sở hữu tài khoản. Chúng tôi có áp dụng giới hạn độ tuổi bổ sung theo luật pháp địa phương ở một số khu vực. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi cung cấp trải nghiệm sử dụng TikTok riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi, trong đó áp dụng các hạn chế thông qua biện pháp bảo vệ an toàn bổ sung và Chính sách Quyền riêng tư riêng. Khi phát hiện một chủ tài khoản TikTok chưa đủ độ tuổi tối thiểu, chúng tôi sẽ cấm tài khoản đó.

Bạn phải đủ 13 tuổi trở lên để sở hữu tài khoản trên tiktok
Bạn phải đủ 13 tuổi trở lên để sở hữu tài khoản trên tiktok

Nếu vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng, chủ tài khoản có thể phải chịu các biện pháp xử lý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cấm tài khoản hoặc người dùng nếu:

  • (1) Một lần vi phạm nội dung nghiêm trọng
  • (2) Nhiều lần vi phạm nội dung trong khoảng thời gian 90 ngày
  • (3) Lách luật
  • (4) Vận hành tài khoản dành riêng để thực hiện hoạt động vi phạm các quy tắc của chúng tôi. 

Điều này bao gồm tất cả các hoạt động có mục đích chính không được cho phép trên nền tảng của chúng tôi, chẳng hạn như tài khoản tập trung vào ngôn từ kích động thù địch, buôn bán hàng cấm, spam và mạo danh (tìm hiểu thêm về hành động lách luật và tài khoản dành riêng trong mục Spam và hành vi lừa đảo bằng tài khoản).

Chúng tôi cũng sẽ cấm tài khoản nếu biết rằng chủ tài khoản là một đối tượng bạo lực hoặc thù địch hoặc đã bị kết án tội phạm tình dục hoặc hành vi phạm tội nghiêm trọng khác đối với trẻ em. Chúng tôi có thể xem xét hoạt động bên ngoài nền tảng liên quan đến bạo lực, thù địch, cũng như bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em để hỗ trợ đưa ra quyết định cấm tài khoản này. Chúng tôi báo cáo tài khoản cho cơ quan thực thi pháp luật nếu có mối đe dọa cụ thể, có căn cứ và sắp xảy ra, gây nguy hiểm cho tính mạng con người hoặc gây thương tích nghiêm trọng.

Nếu chủ tài khoản liên tục đăng nội dung được cho phép trên nền tảng nhưng không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn, thì chúng tôi có thể hạn chế khả năng được tìm kiếm của tài khoản và nội dung của tài khoản đó trong mục tìm kiếm. Tìm hiểu thêm về biện pháp chung do chúng tôi áp dụng để xử lý vi phạm của tài khoản.

1.1.1.1. Tài khoản Chính phủ, Chính trị gia và Tin tức

Chính phủ, chính trị gia và các tổ chức tin tức đóng vai trò quan trọng trong các quy trình dân sự và xã hội dân sự. Mặc dù chúng tôi coi nội dung của những tài khoản này giống với tất cả các tài khoản khác và xóa mọi tài khoản vi phạm, nhưng chúng tôi áp dụng phương pháp xử lý vi phạm khác đối với những tài khoản này ở cấp độ tài khoản cho phù hợp với cam kết của chúng tôi về nhân quyền và quyền tự do biểu đạt.

Tài khoản Chính phủ Chính trị gia và Tin tức
Tài khoản Chính phủ Chính trị gia và Tin tức

Chúng tôi áp dụng biện pháp ứng phó phù hợp với nguy cơ gây hại và giảm thiểu tác động hạn chế đối với quyền phát ngôn. Tuy nhiên, những tài khoản được công chúng quan tâm này vẫn sẽ bị cấm nếu có bất kỳ vi phạm nội dung nghiêm trọng nào, chẳng hạn như đe dọa bạo lực. Nếu có vi phạm nội dung ít nghiêm trọng và tái phạm nhiều lần, các tài khoản này sẽ tạm thời không đủ điều kiện xuất hiện trong trang Dành cho bạn và trong trang tin của người theo dõi. Trong vài trường hợp, các tài khoản đó cũng có thể tạm thời bị hạn chế quyền đăng nội dung mới. Tìm hiểu thêm về biện pháp do chúng tôi áp dụng đối với các tài khoản được công chúng quan tâm.

Thông tin bổ sung

Chính phủ và Chính trị gia bao gồm các quan chức và ứng cử viên được bầu của liên bang/quốc gia, các tổ chức chính quyền địa phương/tiểu bang/tỉnh/lãnh thổ, bộ trưởng nội các và người phát ngôn chính thức. Tìm hiểu thêm về những đối tượng được coi là tài khoản Chính phủ, Chính trị gia và Đảng chính trị.

Tổ chức tin tức bao gồm các tổ chức chủ yếu chuyên xuất bản nội dung tin tức để cung cấp thông tin hoặc giáo dục. Để đủ điều kiện trở thành tài khoản tin tức, tài khoản phải được cấp phép hợp pháp, được chứng nhận hoặc công nhận bởi một tổ chức liên chính phủ, cơ quan quản lý hoặc tổ chức báo chí có uy tín.

Vi phạm nghiêm trọng bao gồm những điều sau đây:

  • Thể hiện, cổ xúy hoặc tạo điều kiện cho hoạt động bóc lột trẻ vị thành niên và nội dung xâm hại tình dục trẻ em (CSAM)
  • Cổ xúy hoặc đe dọa bạo lực
  • Thể hiện hoặc cổ xúy các hành vi tình dục không có sự đồng thuận, chẳng hạn như hiếp dâm và quấy rối tình dục
  • Tạo điều kiện cho nạn buôn người
  • Thể hiện hành vi tra tấn trong thế giới thực
  • Sau khi bị cấm tài khoản vĩnh viễn, người dùng sử dụng một tài khoản khác để tiếp tục vi phạm tiêu chuẩn của chúng tôi

1.1.2. Liên kết ngoài

Thành viên trong cộng đồng của chúng tôi thường chia sẻ liên kết trong hồ sơ, tiểu sử hoặc nội dung để kết nối mọi người với nội dung khác hoặc với các trang web khác. Mặc dù một số liên kết có thể hữu ích hoặc giàu thông tin, nhưng cũng có những liên kết khác kết nối với nội dung có hại và không được cho phép trên nền tảng của chúng tôi. Không được phép đăng liên kết hướng người dùng đến nội dung vi phạm tiêu chuẩn của chúng tôi. Nếu chúng tôi phát hiện ra liên kết vi phạm tiêu chuẩn, thì chúng tôi sẽ xóa liên kết đó hoặc cấm tài khoản.

Cấm Liên kết ngoài trong hồ sơ tài khoản trên tiktok
Cấm Liên kết ngoài trong hồ sơ tài khoản trên tiktok

Chúng ta khó có thể xác định hình ảnh mã QR có thể dẫn đến đâu và liệu nội dung được kết nối có an toàn hay không. Nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn nếu chứa mã QR, trừ khi có nguy cơ gây hại thấp, chẳng hạn như trong bối cảnh thương mại điện tử.

1.1.3. Bình luận và tin nhắn trực tiếp

Bình luận và tin nhắn trực tiếp trên TikTok cho phép người dùng tương tác với video hoặc tương tác trực tiếp với người khác và mang lại trải nghiệm tương tác toàn diện cho nền tảng. Bạn phải đủ 16 tuổi trở lên để sử dụng tin nhắn trực tiếp.

Bình luận và 
tin nhắn trực tiếp
Bạn phải đủ 16 tuổi trở lên để sử dụng tin nhắn trực tiếp

Tiêu chuẩn trên cũng áp dụng cho bình luận và tin nhắn. Nếu vi phạm quy tắc, người dùng sẽ bị xóa nội dung hoặc tạm thời bị hạn chế gửi tin nhắn trực tiếp và cũng có thể bị cấm tài khoản.

1.1.4. TikTok LIVE

TikTok LIVE cho phép cộng đồng của chúng tôi tương tác trong thời gian thực. Để tăng cường trải nghiệm an toàn trong phiên LIVE, chúng tôi nâng ngưỡng độ tuổi tối thiểu để sử dụng tính năng này. Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên để phát LIVE và gửi quà tặng cho nhà sáng tạo trong phiên LIVE.

Livestream trên tiktok phải đủ 18 tuổi trở lên
Livestream trên tiktok phải đủ 18 tuổi trở lên

Các tiêu chuẩn nêu trên cũng áp dụng cho hoạt động phát LIVE. Nếu vi phạm quy tắc, người dùng sẽ bị xóa nội dung hoặc bị hạn chế gửi tin nhắn trực tiếp và có thể bị cấm tài khoản. Nếu nhiều lần phát trực tiếp nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn, tài khoản của bạn có thể không đủ điều kiện tham gia trang Dành cho bạn hoặc khó có thể được tìm thấy trong tính năng tìm kiếm.

1.1.5. Kiếm tiền

Chúng tôi cung cấp các công cụ cho phép nhà sáng tạo kiếm tiền từ nội dung, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp khả năng vận hành và mở rộng hoạt động kinh doanh. Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên để sử dụng tính năng kiếm tiền.

Những điều kiện để bật 
kiếm tiền TikTok
Những điều kiện để bật kiếm tiền TikTok là gì?

Tài khoản phải đáp ứng các tiêu chí đầu vào có liên quan để đủ điều kiện sử dụng tính năng kiếm tiền. Nếu vi phạm quy tắc, tài khoản có thể tạm thời bị hạn chế các tính năng kiếm tiền. Nếu vi phạm nhiều lần, tài khoản sẽ bị hạn chế vĩnh viễn hoặc bị cấm. Nội dung không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn có thể bị hạn chế sử dụng tính năng kiếm tiền.

Tất cả nội dung thương mại trên nền tảng đều phải tuân thủ chính sách về tính năng kiếm tiền có liên quan, chẳng hạn như Chính sách nội dung định hướng thương hiệuChính sách mẫu quảng cáo của TikTokChính sách thông tin về ngành, và Chính sách của TikTok Shop. Nội dung thương mại bao gồm hoạt động trao đổi vật có giá trị giữa các nhà sáng tạo với nhau, giữa bên thứ ba và nhà sáng tạo (chẳng hạn như Nội dung định hướng thương hiệu), giữa nhà sáng tạo và doanh nghiệp (chẳng hạn như thương mại điện tử) hoặc giữa nhà sáng tạo và TikTok (chẳng hạn như quỹ Nhà sáng tạo).

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về chính sách của Tiktok và Tiktok Shop. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *