Tiêu chuẩn về An toàn và sức khỏe cho trẻ vị thành niên trên Tiktok

5/5 - (1 bình chọn)

Trích nguyên văn tại Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok (bản cập nhật gần nhất vào tháng 3/2023, chính sách này chính thức áp dụng kể từ ngày 21/4/2023)

1. An toàn và sức khỏe cho trẻ vị thành niên

Chúng tôi đặc biệt cam kết đảm bảo rằng TikTok mang đến trải nghiệm an toàn và tích cực cho người dưới 18 tuổi (chúng tôi gọi họ là “trẻ vị thành niên” hoặc là “trẻ em”). Nguyên tắc này có nghĩa là người dùng phải đủ tuổi để sử dụng TikTok. Bạn phải đủ 13 tuổi trở lên để sở hữu tài khoản. 

Vi phạm chính sách an toàn trẻ vị thành niên trên Tiktok

Chúng tôi có áp dụng giới hạn độ tuổi bổ sung theo luật pháp địa phương ở một số khu vực. Tại Hoa Kỳ, chúng tôi cung cấp trải nghiệm sử dụng TikTok riêng cho trẻ em dưới 13 tuổi, trong đó áp dụng các hạn chế thông qua biện pháp bảo vệ an toàn bổ sung và Chính sách Quyền riêng tư riêng. Khi phát hiện một chủ tài khoản TikTok chưa đủ độ tuổi tối thiểu, chúng tôi sẽ cấm tài khoản đó. Nếu chủ tài khoản cho rằng quyết định cấm không chính xác, họ có thể khiếu nại quyết định này. Các thành viên trong cộng đồng có thể báo cáo những người mà họ cho là chưa đủ độ tuổi tối thiểu, bằng hình thức báo cáo trong ứng dụng hoặc trực tuyến.

Tiktok cảnh báo vi phạm chính sách cộng đồng

Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho trẻ vị thành niên. Chúng tôi không cho phép nội dung có thể khiến trẻ em có nguy cơ bị bóc lột hoặc tổn hại về tâm lý, thể chất hoặc sự phát triển. Nội dung này bao gồm nội dung xâm hại tình dục trẻ em (CSAM), tổn thương hay bắt nạt trẻ vị thành niên, các hoạt động và thử thách nguy hiểm, tiếp xúc với các chủ đề dành cho người lớn, cũng như hành vi sử dụng rượu, thuốc lá, ma túy hoặc các chất cấm. Nếu chúng tôi phát hiện hành vi bóc lột trẻ vị thành niên trên nền tảng, chúng tôi sẽ cấm tài khoản đó cũng như mọi tài khoản khác thuộc về người đó.

Mục tiêu của chúng tôi là đem đến cho trẻ em trải nghiệm phù hợp với sự phát triển của trẻ và giúp đảm bảo không gian an toàn để trẻ tự khám phá. Chúng tôi thực hiện một số biện pháp, bao gồm:

Bạn phải đủ 16 tuổi trở lên để sử dụng tin nhắn trực tiếp và đủ 18 tuổi trở lên để phát LIVE, gửi quà tặng cho nhà sáng tạo trong phiên LIVE hoặc sử dụng các tính năng kiếm tiền. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các công cụ, biện pháp kiểm soát và nội dung giáo dục của TikTok trên Cổng thông tin Trẻ vị thành niên và trong Hướng dẫn cho Người giám hộ.

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi có nhiều chính sách để thúc đẩy sự an toàn của trẻ vị thành niên trên nền tảng. Hãy nhấp vào để biết thêm thông tin và xem danh sách tổng hợp tất cả các chính sách dành riêng cho trẻ vị thành niên.

1.1. THÔNG TIN BỔ SUNG

Nội dung xâm hại tình dục trẻ em (CSAM) là tất cả các nội dung tính dục hoá trẻ em, do bất kỳ ai chia sẻ hoặc tạo, kể cả CSAM do chính trẻ em tạo. Nội dung này bao gồm các hành vi tấn công tình dục trẻ em và hoạt động tình dục liên quan đến trẻ em, được thể hiện rõ ràng hoặc ngụ ý, cũng như các hành vi tính dục hoá hoặc ái vật cơ thể trẻ em.

Phơi bày cơ thể đáng kể bao gồm để lộ một phần vùng mu và vùng mông hoặc khỏa thân trá hình, chẳng hạn như dùng một vật để che bộ phận sinh dục để trần. Đối với trẻ em, hành vi này cũng bao gồm mặc quần áo kiệm vải, chẳng hạn như chỉ mặc đồ lót.

Phơi bày cơ thể vừa phải bao gồm để lộ đường viền có thể nhìn thấy của bộ phận sinh dục được che phủ, núm vú xuyên thấu qua lớp áo và phần da lộ ra gần bộ phận nhạy cảm, chẳng hạn như một phần ngực và phần đùi trên.

Màn biểu diễn khêu gợi liên quan đến một số chuyển động cơ thể nhằm mục đích kích dục, chẳng hạn như cởi quần áo (thoát y), đẩy vùng chậu, lắc ngực và mơn trớn.

Tạo dáng khêu gợi là hành vi nhằm mục đích kích dục, bằng cách kết hợp: (1) hướng sự chú ý vào các bộ phận nhạy cảm của cơ thể, chẳng hạn như bằng cách phóng to bộ phận sinh dục hoặc dùng tay để tạo khung cho ngực; và (2) biểu hiện tình dục lộ liễu, bao gồm chú thích gợi dục (chẳng hạn như “bạn có thích những gì đang nhìn thấy không?”).

Ám chỉ hoạt động tình dục là hành vi nhằm mục đích gợi nhắc đến hoạt động tình dục, bao gồm bắt chước các hành vi tình dục (chẳng hạn như liếm một vật có hình dương vật), âm thanh (chẳng hạn như rên rỉ) và nét mặt (chẳng hạn như miệng chữ “O” để bắt chước biểu cảm cực khoái).

KHÔNG CHO PHÉP

 • Bóc lột tình dục trẻ em, bao gồm nội dung xâm hại tình dục trẻ em (CSAM), dụ dỗ trẻ với mục đích tấn công tình dục, gạ gẫm tình dục và ấu dâm
 • Bạo hành thể chất, bỏ bê, gây nguy hiểm cho trẻ và bạo hành tinh thần trẻ em
 • Buôn bán trẻ em, cổ xúy hoặc tạo điều kiện cho nạn tảo hôn và tuyển mộ trẻ em đi lính
 • Hoạt động tình dục của trẻ em
 • Hình ảnh khỏa thân hoặc phơi bày quá mức cơ thể của trẻ em
 • Ngụ ý hoạt động tình dục ở trẻ em
 • Màn biểu diễn khêu gợi của trẻ em
 • Trẻ em tiêu thụ rượu, sản phẩm thuốc lá và ma túy

Giới hạn độ tuổi (18 tuổi trở lên)

 • Nội dung phẫu thuật thẩm mỹ không có cảnh báo rủi ro, bao gồm hình ảnh so sánh trước và sau phẫu thuật, video về quy trình phẫu thuật và thông điệp về phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn
 • Các hoạt động có khả năng bị bắt chước và có thể dẫn đến bất kỳ tổn hại nào về thể chất
 • Người lớn phơi bày cơ thể quá mức
 • Người lớn biểu diễn khêu gợi
 • Người lớn tạo dáng khêu gợi
 • Ngụ ý hoạt động tình dục ở người lớn
 • Máu người và động vật
 • Người lớn lạm dụng đồ uống có cồn
 • Người lớn tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá

Không đủ điều kiện xuất hiện trên trang Dành cho bạn

 • Mọi nội dung do chủ tài khoản dưới 16 tuổi tạo ra
 • Phơi bày vừa phải cơ thể của trẻ em
 • Trẻ em hôn thân mật bằng lưỡi hoặc tạo dáng khiêu dâm

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về chính sách của Tiktok và Tiktok Shop. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 348

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *