Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok cập nhật mới nhất 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Trích nguyên văn tại Tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok (bản cập nhật gần nhất vào tháng 3/2023, chính sách này chính thức áp dụng kể từ ngày 21/4/2023)

Tiêu chuẩn Cộng đồng

TikTok xây dựng tám tiêu chuẩn cộng đồng làm kim chỉ nam giúp chúng tôi hiện thực hóa cam kết về nhân quyền. Các nguyên tắc của chúng tôi chú trọng đảm bảo sự cân bằng giữa hoạt động biểu đạt với việc ngăn chặn hành động gây hại, đồng thời tôn trọng phẩm giá con người và đảm bảo thực hiện các hành động công bằng. Các nguyên tắc này là kim chỉ nam giúp chúng tôi triển khai mọi hoạt động hàng ngày và đưa ra các quyết định thực thi khó khăn.

Cân bằng

  • Ngăn chặn hành động gây hại
  • Cho phép tự do biểu đạt

Phẩm giá

  • Thúc đẩy sự văn minh
  • Tôn trọng bối cảnh địa phương
  • Đấu tranh cho sự hòa nhập
  • Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân

Công bằng

  • Cung cấp tính minh bạch và nhất quán
  • Hành xử công bằng và đúng đắn

THÔNG TIN BỔ SUNG

Chúng tôi xây dựng các nguyên tắc và cách thức kiểm duyệt nội dung dựa trên Nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hợp Quốc về Kinh doanh và Nhân quyền và Nguyên tắc Santa Clara, đồng thời chúng tôi nỗ lực tuân thủ các khuôn khổ pháp lý quốc tế, chẳng hạn như Bộ luật Nhân quyền quốc tế và Công ước về Quyền trẻ em. Chúng tôi thừa nhận rằng đôi khi các nguyên tắc này có thể mâu thuẫn với nhau và chúng tôi cân nhắc áp dụng chúng một cách cẩn thận.

1. Ngăn chặn hành động gây hại

Ngăn chặn hành động gây hại
Ngăn chặn hành động gây hại

Trọng tâm chính của chúng tôi là luôn đảm bảo an toàn cho cộng đồng, thúc đẩy sự hòa nhập và đảm bảo rằng TikTok là nơi mang lại niềm vui. Chúng tôi xem xét nhiều trường hợp mà nội dung hoặc hành vi có thể gây hại cho cá nhân hoặc cộng đồng đa dạng trên nền tảng.

Các trường hợp này bao gồm các tổn hại về thể chất, tâm lý, tài chính, quyền riêng tư và xã hội. Nhằm đảm bảo sự cân bằng hợp lý với khả năng tự do biểu đạt, chúng tôi chỉ hạn chế nội dung khi cần thiết và tránh gây tác động đáng kể đến khả năng biểu đạt của người dùng.

2. Cho phép tự do biểu đạt

Cho phép tự do biểu đạt
Cho phép tự do biểu đạt

Khả năng biểu đạt sáng tạo chính là yếu tố tạo nên cộng đồng sôi động của chúng tôi. Chúng tôi thực hiện quyền con người này bằng cách tạo cơ hội chia sẻ tự do trên nền tảng và chủ động loại bỏ hành vi quấy rối có thể ngăn cản khả năng biểu đạt của nhà sáng tạo. Tuy nhiên, biểu đạt tự do không phải là một quyền tuyệt đối. Chúng tôi luôn cân nhắc để đảm bảo sự cân bằng với khả năng gây hại. Biểu đạt tự do cũng không mở rộng đến quyền quảng bá nội dung của bạn trong trang Dành cho bạn.

3. Thúc đẩy sự văn minh

Thúc đẩy sự văn minh
Thúc đẩy sự văn minh

Văn minh là nền tảng để xây dựng sự tôn trọng giữa mọi người và giúp cộng đồng phát triển. Cách chúng ta tương tác trực tuyến với nhau đôi khi có thể đe dọa đến sự tương tác tích cực với người khác, vì vậy, cư xử văn minh trên TikTok là điều tối quan trọng để hoàn thành sứ mệnh của chúng tôi. Điều này có nghĩa là tôn trọng phẩm giá vốn có của mọi người và cư xử với nhau giống như trong giao tiếp trực tiếp. Để cho phép người dùng biểu đạt tự do, chúng tôi cho phép các đánh giá phê bình đối với người của công chúng.

4. Tôn trọng bối cảnh địa phương

Tôn trọng bối cảnh địa phương
Tôn trọng bối cảnh địa phương

TikTok là nơi tụ hội hơn một tỷ người đến từ hơn 150 quốc gia trong một không gian kỹ thuật số chung. Chúng tôi làm việc với các chuyên gia trong khu vực và cộng đồng tại địa phương để đảm bảo rằng cách tiếp cận trên toàn cầu của chúng tôi vẫn tôn trọng các chuẩn mực văn hóa địa phương. Chúng tôi áp dụng các tiêu chuẩn riêng cho khu vực để đảm bảo không áp đặt các giá trị của khu vực này cho khu vực khác, đồng thời tuân theo các cơ sở cốt lõi về nhân quyền được quốc tế công nhận.

5. Đấu tranh cho sự hòa nhập

Đấu tranh cho sự hòa nhập
Đấu tranh cho sự hòa nhập

Chúng tôi muốn người dùng trên toàn thế giới cảm thấy được chào đón trên nền tảng. Chúng tôi coi trọng và tôn vinh các nền văn hóa, bản sắc, diện mạo, quan điểm, mối quan tâm và trải nghiệm khác nhau. Chúng tôi biết rằng trước đây một số người ít có cơ hội tham gia cộng đồng của mình, vì vậy chúng tôi cam kết bảo vệ nhân quyền như quyền bảo vệ bình đẳng, công bằng, cũng như nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực ảnh hưởng đến các nhóm yếu thế.

6. Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân

Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân
Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân

Quyền riêng tư mang đến cho mọi người cảm giác tự chủ, thoải mái và an toàn. Chúng tôi cam kết bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư của cộng đồng. Chúng tôi đảm bảo rằng nội dung được chia sẻ trên nền tảng không tiết lộ thông tin cá nhân của bất kỳ ai hoặc xâm phạm quyền riêng tư của họ.

7. Cung cấp tính minh bạch và nhất quán

Cung cấp tính minh bạch và nhất quán
Cung cấp tính minh bạch và nhất quán

Các thành viên trong cộng đồng có quyền biết được nội dung quy tắc của chúng tôi và cách chúng tôi áp dụng những quy tắc đó. Chúng tôi nỗ lực cung cấp thông báo rõ ràng về các chính sách và thông lệ của mình, để áp dụng chúng một cách nhất quán và công bằng, đồng thời chia sẻ những nỗ lực thực thi của chúng tôi trong Trung tâm Minh bạch. Chúng tôi sẽ thông báo một cách minh bạch trong toàn bộ Tiêu chuẩn Cộng đồng khi cần phải ưu tiên một nguyên tắc khác hơn tính nhất quán, chẳng hạn như bối cảnh địa phương hoặc sự hòa nhập.

8. Hành xử công bằng và đúng đắn

Hành xử công bằng và đúng đắn
Hành xử công bằng và đúng đắn

Việc kiểm duyệt hàng triệu nội dung mỗi ngày là khối lượng công việc khổng lồ. Do đó, điều tối quan trọng là phải xây dựng một quy trình đáng tin cậy để làm việc này. Chúng tôi cam kết hành động chí công vô tư, dựa trên bằng chứng xác thực để đưa ra kết quả công bằng, thông báo về các hành động thực thi và cho người dùng có cơ hội để khiếu nại việc xóa nội dung, đình chỉ quyền phát LIVE và cấm tài khoản.

Hy vọng những thông tin bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về chính sách của Tiktok và Tiktok Shop. Để biết thêm những thông tin bổ ích, hãy theo dõi các bài viết mới nhất của Nguyễn Anh Tùng tại trang này. Hoặc truy cập vào kênh Youtube Nguyễn Anh Tùng để theo dõi những video cập nhật mới nhất nhé!

Huyền Trang
Huyền Trang
Bài viết: 317

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *